Pháp luật - Đời sống

Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên xét xử vụ vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng

24/11/2017 00:00 94 lượt xem

Ngày 22/11/2017, Toà án nhân dân huyện Vị Xuyên đã xét xử lưu động vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, đối với bị cáo Triệu Văn Tá, dân tộc Dao trú tại thôn Bản Xám, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 8/8/2017, Triệu Văn Tá đã dùng xe máy vận chuyển trái phép 10 khúc gỗ nghiến tròn dạng thớt, có khối lượng 0,075m khối từ thôn Dìn đến thôn Bản Xám xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên, thì bị tổ công tác Hạt kiểm lâm huyên Vị Xuyên phát hiện và  bắt giữ toàn bộ tang vật và phương tiện. Trước đó ngày 9/5/2017 Triệu Văn Tá cũng đã bị Đội kiểm lâm cơ động Phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang ra quyết định xử phạt vi phạm  hành chính, về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Hành vi của bị cáo Tá đã vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và bảo vệ rừng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
     Căn cứ theo bộ luật hình sự, Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên đã tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Tá 10 tháng tù giam. Việc xét xử lưu động nhằm tuyên truyền giáo dục nhân dân nâng cao tinh thần quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, đồng thời răn đe các đối tượng xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi, vi phạm liên quan đến bảo vệ rừng