Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

25/08/2017 00:00 121 lượt xem

Ngày 24.8 Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB & XH) huyện đã tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020. Tham gia Hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện; lãnh đạo các xã TT, cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo các xã, TT trên địa bàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo phòng LĐ TB & XH phổ biến Thông tư số 17/2016/TT- BLĐTBXH ngày 28/6/2016, hướng dẫn quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo tiêu chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020; Hướng dẫn quy trình và công cụ điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016; hướng dẫn sử dụng các mẫu, biểu phiếu, điền thông tin vào phiếu, lập biên bản họp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo; hướng dẫn nội dung cơ bản điều tra, phương pháp điều tra, rà soát và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định được chính xác số hộ nghèo, cận nghèo và các hộ thoát nghèo đến cuối năm 2016.

Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo là một nhiệm vụ quan trọng nhằm xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng được hưởng các chế độ từ các chương trình, mục tiêu giảm nghèo của từng cơ sở, địa phương. Từ đó xây dựng và thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho từng năm, từng giai đoạn của các địa phương trên địa bàn huyện.

Thông qua điều tra, rà soát giúp cho việc đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2016 và làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2017.