Pháp luật - Đời sống

Tòa án Nhân dân huyện Vị Xuyên xét xử lưu động vụ án khai thác gỗ tại xã Minh Tân

19/04/2021 04:11 54 lượt xem

Ngày 16/04/2021, Toà án Nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức xét xử lưu động vụ án khai thác rừng trái phép tại xã Minh Tân, đối với bị cáo Giàng Mìn Giáo, dân tộc Mông, sinh năm 1976, trú tại thôn Hoàng Lỳ Pả xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên, tháng 10/ 2019, Giàng Mìn Giáo, tự ý đi sẻ 2 cây gỗ trai thuộc nhom  II A đã bị đổ, tại khu rừng đặc dụng Phong Quang, thuộc thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân, để làm cột nhà. Tổng số cắt sẻ 2 cây gỗ trai được 11 thanh cột, có khối lượng 4,106 m3. Đến ngày 16/9/2020 thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và thu giữ toàn bộ tang vật. Hành vi nêu trên của bị cáo, đã trực tiếp vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và bảo vệ rừng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tại phiên tòa, Giàng Mìn Giáo, đã thành khẩn khai nhận những hành vi, vi phạm pháp luật của mình. Căn cứ theo quy định của pháp luật, Tòa án Nhân dân huyện Vị Xuyên đã tuyên phạt  bị cáo Giàng Mìn Giáo 2 năm tù giam. Việc xét xử lưu động tại cơ sở, nhằm tuyên truyền giáo dục nhân dân nâng cao tinh thần quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước./.