Trung đoàn pháo binh 150, Sư đoàn 356 giao lưu, tri ân tặng quà tại xã Việt Lâm

16/07/2018 00:00 153 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, vừa qua các cựu chiến binh Trung đoàn pháo binh 150, Sư đoàn 356 đã tổ chức thăm lại chiến trường xưa để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ những đồng đội đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc và gặp mặt, tri ân nhân dân xã Việt Lâm, nơi trung đoàn đóng quân trước khi lên đường chiến đấu.

Tại buổi gặp mặt, giao lưu và tri ân cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Việt Lâm, nơi Trung đoàn pháo binh 150, Sư đoàn 356 đóng quân. Các cựu chiến binh và nhân dân địa phương đã cùng ôn lại lịch sử, những dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra từ năm 1979 – 1989. Năm 1984, cách đây 34 năm, gần 1000 chiến sĩ của trung đoàn hỏa lực pháo binh 150, Sư đoàn 356 đã đóng quân tại xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên trước khi hành quân chiến đấu tại mặt trận biên giới đầy ác liệt tại thôn Nặm Ngặt xã Thanh Thủy. Nơi đây, các chiến sĩ đã được nhân dân lo chỗ ăn, chỗ nghỉ và tiếp viện lương thực để đảm bảo sức khỏe chiến đấu. Cùng với 16 đơn vị là lực lượng chủ lực bám trụ chiến đấu dũng mãnh, trung đoàn pháo binh 150 là hỏa lực chủ công của Sư đoàn 356 đã tấn công chặn địch, mở đường cho bộ binh tiến quân chiến đấu quyết tâm giành thắng lợi để bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Từ 1984 đến 1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt, hơn 5000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh anh dũng tại mảnh đất này, hiện mới có hơn 1.700 liệt sĩ được quy tập, an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, hơn 3000 liệt sĩ vẫn còn năm lại trên chiến trường chưa được tìm thấy.

Các cựu chiến binh thắp hương tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ Điểm cao 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy.

Để tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc của các cựu chiến binh với nhân dân xã Việt Lâm, đoàn đã trao tặng hơn 20 suất quà đến các thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã, đồng thời thực hiện quyên góp, ủng hộ nhân dân địa phương bị thiệt hại do lũ lụt, xảy ra từ ngày 23-25/6 vừa qua. Cùng với đó, Sư đoàn 356 cùng các Ban liên lạc cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên đã cùng đóng góp một phần để cùng tỉnh Hà Giang xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ tại điểm cao 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy; cùng đồng đội, lực lượng chức năng đi rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập các liệt sĩ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên./.