Pháp luật - Đời sống

Vị Xuyên: Tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật

27/11/2020 02:49 58 lượt xem

Ngày 26/11, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) huyện Vị Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; cùng dự có lãnh đạo Phòng tư pháp; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

Trong năm 2020, Hội đồng PHPBGDPL huyện đã quán triệt đầy đủ, triển khai nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Bên cạnh đó, đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục với các nội dung quán triệt Hiến pháp năm 2013; bộ luật hình sự và luật sửa đổi bổ sung;… Bằng nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền miệng được trên 1 nghìn buổi và hơn 97 nghìn lượt người tham gia; tuyên truyền bằng việc biên tập và phát hành tờ rơi, tờ gấp trên 22 nghìn tờ; tuyên truyền qua các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật được trên 1 nghìn lượt tham gia; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng 322 lượt; tuyên truyền qua sinh hoạt câu lạc bộ; tuyên truyền pháp luật thông qua xét xử lưu động giả định. Bên cạnh đó, tổ chức có hiệu quả tuyên truyền PBGDPL theo quy định của từng đề án; triển khai, tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam. Qua đó, đã thu hút được nhiều người dân tham gia, nâng cao nhận thức pháp luật, ổn định địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng ghi nhận sự chủ động, nỗ lực của các thành viên hội đồng trong thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới đồng chí đề nghị các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế công tác hội họp chế độ họp của Hội đồng, phân công sắp xếp chức năng các nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Hội đồng PHPBGDPL huyện cần xác định rõ nội dung trọng tâm, phối hợp với các ban ngành tổ chức đa dạng đối tượng tuyên truyền; xây dựng các mô hình hiệu quả về tuyên truyền pháp luật; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại các xã; kịp thời khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… Đồng thời cần phát huy tốt các nhiệm vụ, chức năng của hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật./.