Pháp luật - Đời sống

Xét xử lưu động vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên

28/10/2019 00:00 55 lượt xem

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Phàn Văn Bình, sinh năm 1981, trú tại Thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Vị Xuyên. Khoảng đầu năm 2017, Bình đi trồng gừng trên rừng, thuộc thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên thì phát hiện 1 cây gỗ nghiến đã bị cắt hạ từ trước. Cây gỗ đã bị cắt đứt thành nhiều khúc và mục phần vỏ. Sau khi phát hiện, Bình đi về nhà. Vào khoảng 12h ngày 20/2/2019, Bình mang theo một máy cưa xăng đến vị trí cây gỗ nghiến phát hiện trước đó, để cắt xẻ cây gỗ nghiến làm thớt đem bán lấy tiền. Đang cắt dở thì bị lực lượng chức năng phát hiện, Bình chạy trốn bỏ lại cưa xăng tại hiện trường. Ngày 25/2/2019 Bình được Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang mời lên làm việc, Bình đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Áp dụng các điểm, điều, khoản của Bộ luật hình sự, Tòa án Nhân dân huyện Vị Xuyên tuyên phạt bị cáo Phàn Văn Bình 12 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo về rừng và lâm sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, tính từ ngày bị cáo Bình đi chấp hành án phạt tù.