Đẩy mạnh các chương trình ưu đãi tín dụng

05/03/2024 08:17 94 lượt xem

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều bà con tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank để phát triển kinh tế, Agribank Chi nhánh huyện Vị Xuyên (Agribank Vị Xuyên) đã nỗ lực triển khai một loạt chính sách tín dụng mới nhằm hỗ trợ bà con giải quyết khó khăn về vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Đẩy mạnh các chương trình ưu đãi tín dụng
Nhân viên Agribank Bắc Vị Xuyên thăm mô hình kinh tế của hộ vay vốn tại xã Kim Thạch.

Để phát huy cao nhất hiệu quả đồng vốn tín dụng, góp phần giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu, những năm qua, Agribank Vị Xuyên đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng, thể hiện vai trò “sứ mệnh vì nông nghiệp, nông thôn, nông dân”, điển hình là cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thuyết, Giám đốc Agribank Vị Xuyên cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Agribank Vị Xuyên triển khai Chương trình cho vay ngắn hạn đối với khách hàng cá nhân phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh (khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) với quy mô tối đa 20.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn sàn lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 2,0% /năm; Chương trình cho vay tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng để phục vụ nhu cầu đời sống, bao gồm: Mua nhà ở, đất ở, xây mới/cải tạo, sửa chữa nhà ở, mua sắm đồ dùng sinh hoạt thiết yếu (tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa…); phương tiện đi lại (ô tô, xe máy); quy mô tối đa 10.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn tối đa 2,5%/năm so với sàn lãi suất cho vay của Agribank, thời gian áp dụng các chương trình từ ngày 1.2.2024 đến hết ngày 30.6.2024. Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Song song với thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, Agribank Vị Xuyên chú trọng cải tiến quy trình, rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức vay vốn cho khách hàng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp. Căn cứ vào các tiêu chí, danh mục được phê duyệt từng thời kỳ, Agribank Vị Xuyên đã chủ động rà soát các khách hàng, dự án, phương án để áp dụng và hỗ trợ khách hàng được hưởng các chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank triển khai.

Trong tháng đầu tiên triển khai các chương trình, tổng dư nợ cho vay đạt 50,5 tỷ đồng, trong đó cho vay sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên 4,8 tỷ đồng; cho vay ưu đãi đối với cán bộ y tế trên 10,7 tỷ đồng; cho vay tiêu dùng gần 17,9 tỷ đồng…

Thời gian tới, Agribank Vị Xuyên tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện cho vay theo Nghị định số 31 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai chương trình cho vay tiêu dùng đối với cán bộ ngành Y tế và chương trình giảm lãi suất cho vay theo Nghị quyết 43. Triển khai hướng dẫn chính sách miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng trả nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19… Ngoài ra, ngân hàng chủ động kết hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, chính quyền các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được tiếp cận vay vốn dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá những thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế, nhằm khuyến khích người dân đầu tư nhiều hơn cho phát triển sản xuất nông nghiệp, từng bước vươn lên làm giàu.

Báo Hà Giang