Đoàn đại biểu HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của trạm y tế, Phòng khám đa khoa tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên

29/08/2018 00:00 33 lượt xem

Thực hiện kế hoạch số 17/KH-HĐND ngày 1/8/2018 của HĐND tỉnh, Ngày 27/8, đoàn đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Kiên – Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của một số trạm y tế, PKĐK (Phòng khám đa khoa) tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Mai Thị Hạnh – PCT HĐND huyện; Đặng Thị Phượng – PCT UBND huyện cùng các ban ngành liên quan.

Hiện trên địa bàn huyện Vị Xuyên có 23 trạm y tế với 129 cán bộ y bác sĩ và 1 phòng khám đa khoa(PKĐK) tại xã Bạch Ngọc với 10 cán bộ. 100% các cơ sở y tế của huyện đều đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Trong những năm qua, các trạm y tế và PKĐK đã thực hiện tốt các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ y bác sĩ có nhiệt tình, tận tâm phục vụ nhân dân; luôn nỗ lực duy trì và giữ vững 10 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; phối hợp thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh gần 300 buổi thu hút hơn 19.700 lượt người tham gia. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm thực hiện tốt, cơ số thuốc cơ bản bảo đảm theo nhu cầu. Từ đầu năm đến nay, các trạm Y tế, PKĐK đã tổ chức khám bệnh cho hơn 44.000 lượt người, đạt 55% KH năm, điều trị ngoại trú hơn 29.000 người, nội trú gần 1.200 người, chuyển tuyến hơn 7.600 người. Các Trạm duy trì chế độ trực để tiếp nhận và điều trị bệnh cho nhân dân. Toàn huyện có 261 y tế thôn bản đảm bảo việc hỗ trợ, thăm khám, cấp phát thuốc cho nhân dân tại địa phương. Các trạm và PKĐK đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đúng quy định với đầy đủ phòng chức năng, thiết bị cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Cán bộ Trạm được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, có ý thức phục vụ nhân dân và có kinh nghiệm hoạt động; quản lý, khai thác và sử dụng các trang thiết bị tương đối tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế chủ yếu là một số phương tiện, dụng cụ thiết yếu hỗ trợ chẩn đoán bệnh chưa được trang bị, trong đó có máy siêu âm, máy đo điện tim, máy đo đường huyết…làm hạn chế hiệu quả khám và điều trị bệnh. Kinh phí hoạt động thường xuyên chưa đảm bảo yêu cầu hoạt động và giải quyết thiếu kịp thời; thiếu kinh phí chi hoạt động y tế dự phòng, dập dịch; thanh quyết toán BHYT chậm.

Khảo sát thực tế một số trạm Y tế và PKĐK và làm việc với huyện Vị Xuyên, đoàn khảo sát HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tổ chức, hoạt động của công tác y tế cơ sở huyện Vị Xuyên, đảm bảo cơ bản việc khám, điều trị bệnh cho nhân dân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, đoàn đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại và đề nghị: Cấp ủy chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, đầu tư và hỗ trợ những điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm giúp các trạm Y tế, PKĐK thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; có kế hoạch đề xuất phát huy hiệu quả hai Trạm y tế thị trấn Việt Lâm và Vị Xuyên thành PKĐK chất lượng cao để nâng cao chất lượng, dịch vụ phục vụ nhu cầu nhân dân; đối với các trạm y tế, PKĐK cần tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; đối với ngành dọc cấp trên cần quan tâm, hướng dẫn các Trạm Y tế, PKĐK sử dụng có hiệu quả kinh phí hoạt động được cấp phát; sử dụng hợp lý nguồn thu từ hoạt động khám, chữa bệnh; dự toán và sử dụng kinh phí hoạt động y tế dự phòng; khai thác, sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý khám, chữa bệnh BHYT , bảo đảm quỹ BHYT đáp ứng cơ bản yêu cầu khám, điều trị bệnh tuyến trạm xã./.