Lễ hội Gầu Tào

22/02/2018 00:00 61 lượt xem

Ngày 19.2.2018 ( tức mùng 4 Tết), thôn Suối Đồng thị trấn Việt Lâm huyện Vị Xuyên đã tổ chức Lễ hội Gầu Tào lần thứ 6.

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào người Mông, được tổ chức vào những ngày đầu xuân với mục đích tạ ơn trời đất, thần linh, thổ công thổ địa phù hộ độ trì ban cho gia chủ con đàn cháu đống, cầu phúc, cầu lộc cho dân bản. Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau trò chuyện, vui chơi ca hát, đồng thời cầu cho con người khỏe mạnh, cầu cho mưa thuận gió hòa, phát triển kinh tế, mùa màng bội thu, gia súc gia cầm phát triển, dân bản no ấm, xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh... Lễ hội Gầu Tào đã thể hiện gần như đầy đủ các loại hình văn hoá dân gian của dân tộc Mông. Góp phần giữ gìn những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào nơi đây nói riêng và cả tỉnh người Mông nói chung.

Lễ hội năm nay của đồng bào người Mông thôn Suối đồng được tổ chức, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đồng bào trong và ngoài huyện cùng du khách thập phương. Các nghi lễ khai hội được diễn ra theo đúng truyền thống của người Mông, Lễ hội với nhiều trò chơi mang đậm chất dân gian truyền thống như: múa khèn, đánh yến, đánh sảng, hát ống, tung đồng xu… đã tạo nên một không gian văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là Lễ hội đặc sắc nhất của người Mông vinh dự được Bộ văn hóa thể thao và Du lịch lựa chọn đến dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền tổ quốc được tổ chức tại làng văn hóa du lịch các dân tộc Đồng Mô - Sơn Tây -  Hà Nội trong những ngày tới./.