Vị Xuyên sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2013-2014

05/06/2014 00:00 78 lượt xem

Ngày 5.6, huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông 2013; sơ kết vụ Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2014. Tới dự có Đ/c Vi Hữu Cầu, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, lãnh đạo sở NN & PTNT, các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, bí thư, chủ tịch, cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn
Vụ Đông Xuân năm 2013-2014, ngành nông nghiệp huyện Vị Xuyên đạt nhiều kết quả khả quan. Trong đó, từng bước đưa cây trồng vụ Đông trở thành vụ chính trong năm. Nhiều mô hình sản xuất vụ Đông năm 2013 đạt hiệu quả cao được triển khai nhân rộng vào những vụ Đông tiếp theo như: Ngô Đông, cải sa-lát, cây khoai lang, khoai tây và cây rau, đậu các loại. Cùng với đó, vụ Xuân 2014, huyện Vị Xuyên thực hiện gieo trồng 7.180,9 ha, tăng 2,12% so với năm 2013 (trong đó, 5.085,2 ha thuộc nhóm cây lương thực; 916,3 ha diện tích cây chứa dầu; 315,3 ha cây rau, đậu các loại và 570 ha cỏ làm thức ăn cho gia súc). Riêng với cây lúa, năng suất bình quân ước đạt 57,23 tạ/ha (năng suất lúa lai ước đạt 60 tạ/ha và năng suất lúa thâm canh đạt 58,76%), sản lượng đạt 10.572,7 tấn. Đối với cây ngô, năng suất bình quân ước đạt 36,7 tạ/ha (năng suất ngô thâm canh và ngô lai ước đạt trên 37,7 tạ/ha), sản lượng ngô ước đạt 11.678,7 tấn. Cùng với đó, công tác khuyến nông và chuyển giao khoa học, kỹ thuật; chăn nuôi thú y được chú trọng. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được duy trì thường xuyên... Một số Đề án, Phương án thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp được triển khai đồng bộ, bước đầu mang lại những kết quả đáng khích lệ như: Hoàn thành trồng 50 ha cây chanh leo; 80 ha chè Shan tuyết hữu cơ tại xã Thượng Sơn, Cao Bồ. Trồng được 29,83 ha/40ha cam sành hàng hóa. Các phương án cải tạo đàn trâu xã Trung Thành; Phát triển đàn lợn nái sinh sản tại Thị Trấn Việt Lâm và hỗ trợ chăn nuôi gà bán chăn thả trên địa bàn. Cùng với đó, chương trình Đầu tư có thu hồi được triển khai đồng bộ; 24/24 xã, thị trấn đã thành lập được Tổ hợp tác thôn, bản...

Đối với kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2014, huyện Vị Xuyên phấn đấu đưa tổng sản lượng lương thực đạt 30.389 tấn. Để đạt được kết quả trên, các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ Mùa.

Đ/c Vi Hữu Cầu - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy phát biếu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Đ/c Vi Hữu Cầu, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, biểu dương những kết quả ban đầu của sản xuất vụ Đông, Xuân năm 2013 - 2014. Đạt được kết quả đó là sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành từ huyện xuống đến cơ sở, đặc biệt là sự cần cù của bà con nhân dân trên địa bàn. Để triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa đồng chí đề nghị, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Mùa. Phân công cán bộ bám, nắm địa bàn. Tăng cường công tác khuyến nông, tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về công tác tổ chức lại sản xuất. Có cơ chế hỗ trợ người nông dân về chế phẩm sinh học cho sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thâm canh, tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu giống theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng; ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, lao động để tăng thu nhập cho người dân. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác chỉ đạo sản xuất gắn với việc cam kết trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên; các xã chủ động tham mưu đề xuất với ngành chủ quản; bám sát các Đề án, Chương trình, Kế hoạch của huyện tổ chức thực hiện thắng sản xuất vụ Mùa, triển khai cây vụ Đông trong thời gian tới.

Nhân dịp này UBND huyện Vị Xuyên đã khen thưởng cho các xã đã triển khai thực hiện tốt sản xuất cây vụ Đông năm 2013 và vụ xuân năm 2014.