Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên làm việc tại thôn Tân Sơn xã Minh Tân

15/03/2024 09:09 77 lượt xem

Ngày 14/3, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh, đã có buổi làm việc với thôn Tân Sơn, xã Minh Tân về Dự án triển khai trồng cây khoai tây. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên làm việc tại thôn Tân Sơn xã Minh Tân
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh phát biểu tại buổi làm việc tại thôn Tân Sơn xã Minh Tân.

Thôn Tân Sơn triển khai Dự án trồng khoai tây với diện tích 14,3 ha bắt đầu trồng từ tháng 10 năm 2023, thời gian cho thu hoạch từ ngày 25 tháng 01/2024, kết thúc thu hoạch ngày 5 tháng 04 năm 2024 do Công ty Tuệ Minh triển khai thực hiện với sự tham gia của 24 hộ, trong đó 16 hộ nghèo, cận nghèo 07 hộ, hộ Trung bình làm kinh tế giỏi 01 hộ. Tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ 789,894 triệu đồng. Qua triển khai thực hiện năng suất bình quân qua đánh giá 87,5 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 125,1 tấn đạt 80% so với kế hoạch. Công ty Tuệ Minh thu mua 125,5 tấn (Loại 1: 63 tấn, giá thu mua 8.000đồng/kg, Loại 2: 60 tấn, giá thu mua 6.000đồng/kg, Loại 3: 2,1 tấn, giá thu mua 5.000đồng/kg. Dự án khoai tây đưa vào trồng vụ đông đã tạo công ăn việc làm cho người nông dân, tăng thu nhập thêm trên diện tích, làm thay đổi tập quán canh tác cho người nông dân.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, biểu dương Doanh nghiệp, xã Minh Tân, thôn Tân Sơn đã mạnh dạn đưa cây trồng mới vào liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tuy nhiên trong quá trình triển khai Phòng Nông nghiệp và Doanh nghiệp chưa thường xuyên bám nắm tình hình phát triển của cây khoai tây dẫn đến chất lượng không cao, đến thời điểm báo cáo chưa xác định được lợi nhuận/ha diện tích. Để thực hiện tốt các mô hình yêu cầu Phòng Nông nghiệp nghiêm túc họp bàn với doanh nghiệp, với xã đánh giá lại mô hình trồng khoai tây. Cùng với đó, xã Minh Tân nghiêm túc thực hiện 3 Chương trình MTQG về chương trình giảm nghèo, giao cho cán bộ phụ trách theo dõi các mô hình cộng đồng. Trước tháng 3 yêu cầu xã giải ngân nguồn vốn đến các hộ gia đình nằm trong diện thụ hưởng cần có chuồng trại, thức ăn chăn nuôi đầy đủ. Xã tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa phát triển du lịch đồng thời nghiêm túc thực hiện quản lý nhà nước trong sử dụng đất đai, xử lý các đối tượng vi phạm.

Thu Biên