Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc về thu ngân sách trên địa bàn huyện Vị Xuyên

02/08/2023 16:01 74 lượt xem

Sáng 2.8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và huyện Vị Xuyên về tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

7 tháng năm 2023, thu ngân sách trên địa bàn huyện Vị Xuyên đạt trên 105 tỷ đồng, đạt 32,8% dự toán tỉnh giao. Ước thực hiện năm 2023 trên 260 tỷ đồng, đạt 80,8%, hụt thu trên 60 tỷ đồng. Một số sắc thuế chủ yếu gồm: Khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh thu trên 67 tỷ đồng; thu lệ phí trước bạ 7,6 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất, tài sản trên đất trên 4,3 tỷ đồng; thu phí và lệ phí  trên 4,8 tỷ đồng.

Nguyên nhân số thu đạt thấp do hạn hán, lưu lượng nước thấp, các nhà máy thủy điện phải cắt giảm công suất, một số nhà máy tạm dừng để bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nên kê khai phát sinh số thuế phải nộp thấp hơn so với cùng kỳ; Công ty Cổ phần khoáng sản An Thông chưa ký được hợp đồng tiêu thụ mới, số thu 7 tháng chỉ đạt trên 19 tỷ đồng, đạt 25,6% dự toán, giảm 53,9% so với cùng kỳ; thị trường mua bán, chuyển nhượng tài sản có giá trị lớn, bất động sản chưa có dấu hiệu khôi phục trở lại khiến số thu từ lĩnh vực này giảm 48,6% so với cùng kỳ; việc thực hiện các chính sách miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định của Chính phủ tác động đến tiến độ thu ngân sách, thu thuế nợ đọng gặp khó khăn.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu chia sẻ khó khăn với huyện Vị Xuyên, đồng thời đề xuất giải pháp tăng thu ngân sách những tháng cuối năm như: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất; tăng thu từ các nguồn sử dụng đất; rà soát, đánh giá hoạt động các nhà máy thủy điện; tăng nguồn thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; tập trung thu nợ đọng thuế; triển khai hiệu quả dự án bán đấu giá tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các dự án đấu giá đất; rà soát địa bàn giáp ranh với các huyện, thành phố và lập quy hoạch chi tiết, làm cơ sở pháp lý để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền nhân dân huyện Vị Xuyên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH với nhiều kết quả nổi bật. Đối với nhiệm vụ thu NSNN, huyện Vị Xuyên nằm trong khó khăn chung của cả tỉnh; tuy nhiên để tăng nguồn thu trong những tháng cuối năm, huyện Vị Xuyên cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm: Toàn huyện quyết tâm phấn đấu hoàn thành thu NSNN ở mức cao nhất; chủ động phối hợp với các ngành rà soát nợ đọng thuế, thực hiện đồng bộ giải pháp thu nợ thuế; tháo gỡ khó khăn trong quy hoạch; thực hiện hiệu quả dự án bán đấu giá tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân; đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư để chi ngân sách đúng quy định. Giao các sở, ngành cùng chia sẻ, đồng hành, phối hợp với huyện Vị Xuyên mời các doanh nghiệp thủy điện làm việc để nắm bắt tình hình hoạt động, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất; Sở Tài chính phối hợp với huyện tham mưu cho tỉnh cấp bổ sung kinh phí cho huyện để đảm bảo chi lương và các hoạt động an sinh xã hội.

Báo Hà Giang