Đoàn Giám sát HĐND huyện Vị Xuyên kiểm tra, giám sát với UBND huyện

22/10/2023 21:48 129 lượt xem

Ngày 19/10, Đoàn Giám sát HĐND huyện Vị Xuyên do đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát UBND huyện về việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và giám sát việc triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025. Làm việc với đoàn có Thường trực UBND, các ban ngành chuyên môn huyện.

Đoàn Giám sát HĐND huyện Vị Xuyên kiểm tra, giám sát với UBND huyện
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Anh Tuấn phát biểu kết luận tại buổi giám sát với UBND huyện.

Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng được UBND huyện Vị Xuyên thực hiện bài bản, tuân thủ trình tự, thủ tục trong quá trình lập quy hoạch xây dựng, đặc biệt là việc lấy ý kiến của Nhân dân, tổ chức, cộng đồng dân cư theo quy định. Tuân thủ hồ sơ, thủ tục và quy trình xin cấp phép xây dựng. Các ngành chức năng đã có sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát. Quan tâm tuyên truyền, công bố, công khai quy hoạch đến Nhân dân. Nhận thức, ý thức chấp hành quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng của các tổ chức, cá nhân cơ bản được chấp hành quy hoạch quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng. Tổ chức lập triển khai các dự án đường giao thông, công trình công cộng theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tạo bộ mặt khang trang tại các khu vực đô thị và nông thôn trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện cũng tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn lực quan trọng trong hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và phát triển đô thị. Về thực hiện 03 Chương trình MTQG của huyện Vị Xuyên, đến nay tổng nguồn vốn giải ngân là hơn 160 tỷ đồng. Xác định 3 Chương trình MTQG là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, UBND huyện đã đổi mới phương thức lãnh đạo, quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó, kiện toàn BCĐ các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 từ huyện đến cơ sở; thành lập các tổ thẩm định, giúp việc các dự án thuộc 3 Chương trình; thường xuyên tổ chức họp giao ban hàng tháng hoặc đột xuất kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tăng cường kiểm tra, giám sát ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án đảm bảo đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên thảo luận, trả lời các kiến nghị của đoàn giám sát HĐND huyện.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, phát biểu ý kiến, kết luận buổi giám sát đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Tiếp tục hoàn thiện các báo cáo chi tiết, cụ thể số liệu; về thực hiện quy hoạch, quản lý quy hoạch UBND huyện chỉ đạo định hướng cập nhật, hoàn thiện lại hồ sơ, nội dung quy hoạch chung cần cụ thể, chi tiết; quản lý chất lượng quy hoạch hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tầm quan trọng việc quy hoạch cho các địa phương, tăng cường công tác kiểm tra giám sát quy hoạch, quản lý quy hoạch trên địa bàn; xây dựng quy chế quản lý đô thị, tiếp tục triển khai đề án tên đường phố, số nhà với hai thị trấn Vị Xuyên, Việt Lâm. Cần quyết tâm, quyết liệt trong lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện 03 Chương trình MTQG đảm bảo tiến độ giải ngân theo đúng kế hoạch đề ra; nâng cao công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện; chỉ đạo các địa phương, ban ngành phối hợp đánh giá hiệu quả 03 chương trình MTQG để điều chỉnh phù hợp./.

Quỳnh Anh