Hội đàm giữa Đoàn đại biểu huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho

27/03/2024 07:52 131 lượt xem

Ngày 26/3, tại huyện Vị Xuyên, đã diễn ra buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đoàn đại biểu huyện MaLyPho do đồng chí Vương Lân, Phó Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số ngành của huyện. Buổi hội đàm đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện, thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho
Hội đàm giữa Đoàn đại biểu huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho.

Huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho là hai huyện có chung đường biên giới, hai bên luôn coi trọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai bên phát triển. Trong những năm gần đây có nhiều đoàn đại biểu của Đảng, Chính quyền hai bên sang thăm và làm việc, ký kết thúc đẩy phát triển kinh tế. Các nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, thể hiện được mong muốn chung về thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai bên. Đến nay cơ bản chỉ thực hiện được nội dung về hợp tác quản lý đường biên, mốc giới và giao lưu hữu nghị, các nội dung còn lại hai bên cần tiếp tục thúc đẩy thực hiện.

Đồng chí Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi hội đàm.
Đồng chí Vương Lân, Phó Bí thư Huyện ủy MaLyPho phát biểu tại buổi hội đàm.

Tại buổi hội đàm, huyện Vị Xuyên đề nghị huyện MaLyPho đẩy mạnh hợp tác và thực hiện các nội dung đã ký kết như: Huyện MaLyPho tiếp tục nhập khẩu mía đường, chuối tiêu Hồng, các sản phẩm chè, thịt bò; Tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để lao động của huyện Vị Xuyên sang làm việc tại huyện MaLyPho; Hai bên cùng mong muốn tăng cường cơ chế hợp tác giao lưu văn hoá, du lịch giữa 2 huyện; Tối ưu hóa môi trường thông quan, nâng cao hoạt động mở cửa đối ngoại của hai bên; Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin để đảm bảo an ninh biên giới, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh trên người và gia súc, các tai tệ nạn xã hội, đặc biệt là tình trạng mua bán người.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy Vĩnh Bảo, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên và Công ty hữu hạn Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Ngô Kiều, huyện MaLyPho đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trồng lúa.
Đoàn đại biểu 2 huyện tham quan diện tích trồng Mía tại xã Phong Quang
Đoàn đại biểu 2 huyện tham quan lòng Hồ Thủy điện sộng Miện 5 (xã Thuận Hòa)

Ngọc Thơ