Hội đàm giữa UBND huyện Vị Xuyên và Chính quyền nhân dân huyện MaLyPho.

30/05/2023 09:37 109 lượt xem

Ngày 29/5, UBND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội đàm giữa UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và Chính quyền huyện MaLyPho, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đoàn đại biểu Chính quyền huyện MaLyPho do đồng chí Tiêu Xương Cúc, Huyện Trưởng Chính phủ nhân dân huyện Malypho làm trưởng đoàn. Về phía huyện Vị Xuyên có các đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Trần Mạnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành của huyện và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Hội đàm giữa UBND huyện Vị Xuyên và Chính quyền nhân dân huyện MaLyPho.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của mỗi huyện. Đồng thời trao đổi một số nội dung liên quan đến giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa hai bên. Qua đó, đều mong muốn tiếp tục thực hiện một số nội dung như: Tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường hợp tác quản lý, duy trì và bảo vệ đường biên giới, mốc giới; triển khai thực hiện tốt 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và nội dung các văn bản được hai bên Việt Nam và Trung Quốc ký kết.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh phát biểu tại Hội đàm.
Đồng chí Tiêu Xương Cúc, Huyện Trưởng Chính phủ nhân dân huyện Malypho phát biểu tại Hội đàm.

Tăng cường và thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại qua biên giới, giao lưu trao đổi hàng hóa thương mại giữa hai bên, phát huy thế mạnh lĩnh vực kinh tế biên mậu; đẩy mạnh công tác quản lý lao động qua biên giới, tăng cường nắm bắt tình hình và kịp thời thông tin qua lại về việc người lao động qua biên giới làm việc; tăng cường thiết lập, giao lưu, hợp tác giữa các ngành của hai bên về: Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và cùng nhau xử lý khi có dịch bệnh xảy ra; phối hợp phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, hợp tác cùng bảo vệ môi trường sinh thái khu vực biên giới, bảo vệ tài nguyên và phòng, chống dịch bệnh động, thực vật ở khu vực biên giới. Huyện Vị Xuyên cũng đề nghị các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Thiên Bảo áp dụng các biện pháp quản lý linh hoạt, nhằm tăng lưu lượng phương tiện và chủng loại hàng hóa thông quan qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo như thời điểm chưa có dịch bệnh COVID – 19.

Đoàn đại biểu UBND huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho thăm mô hình nhà lưới tại xã Phong Quang.

Trước đó, Đoàn đại biểu hai huyện đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Phong Quang, trong đó có cây mía và một số loại hoa quả đã và đang xuất bán sang thị trường Trung Quốc.

Đoàn đại biểu UBND huyện Vị Xuyên và huyện MaLyPho chụp ảnh lưu niệm.

Ngọc Thơ