Kỳ họp thứ 12 HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

05/07/2023 15:41 61 lượt xem

Ngày 4/7, HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12 đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Mai Thị Hạnh - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Kỳ họp, dự còn có Thường trực Huyện ủy, HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ, các cơ quan ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Kỳ họp thứ 12 HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn cảnh Kỳ họp HĐND huyện Vị Xuyên lần thứ 12

Nửa đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, tình hình phát triển KT - XH của huyện tiếp tục ổn định và tăng trưởng với nhiều kết quả nổi bật: Có 2/18 chỉ tiêu tỉnh giao đạt kế hoạch, 2 chỉ tiêu đạt trên 50%, các chỉ tiêu còn lại đánh giá vào cuối năm. 3 Chương trình MTQG triển khai quyết liệt với số vốn giải ngân giai đoạn 2022 - 2023 đạt  110.548 triệu đồng, triển khai thi công 95/103 công trình, 8 nhiệm vụ quy hoạch, phê duyệt 41 dự án hỗ trợ sản xuất cộng đồng và mở 18 lớp đào tạo nghề ngắn hạn. Toàn huyện triển khai làm 29,7 km đường bê tông các loại, nhân dân đóng góp 9.504 ngày công và hiến 1.900m2 đất xây dựng Nông thôn mới. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân đạt 6.493.8 ha; sản lượng lương thực đạt 24.175 tấn; phát triển mới 16 trang trại chăn nuôi; tổng đàn gia súc đạt trên 25.700 con; trồng rừng tập trung được 315,6 ha; có 677 hộ nghèo, cận nghèo cải tạo vườn tạp.  Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 999 tỷ đồng; giá trị sản xuất thương mại đạt trên 857 tỷ đồng; tuyên truyền, xử lý, tháo dỡ 35 công trình xây dựng trái phép tại xã Thanh Thủy. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 81 tỷ đồng; giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đạt 107.470 triệu đồng. Tỷ lệ huy động trẻ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 99,92%, thêm 6 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; khám, chữa bệnh cho 65.443 lượt người; giải quyết việc làm cho 2.738 lao động; thu hút khách du lịch đạt 75.000 lượt người. Phong trào thi đua và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập huyện và 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện diễn ra sôi nổi; hoạt động chuyển đổi số, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh chuyển biến tích cực.

Kỳ họp dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận nguyên nhân một số chỉ tiêu đạt thấp và đề xuất giải pháp hoàn thành chỉ tiêu 6 tháng cuối năm; trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy nhanh tiến  độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách trên địa bàn, quản lý quy hoạch, tiến độ và chất lượng các công trình thuộc 3 Chương trình MTQG; tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm, hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp, công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, chuyển đổi số, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm.

Đại biểu thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm

Các đại biểu cũng thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời biểu quyết thông qua 7 dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp như: Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 221 - 2025; xin phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 thực hiện chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS, miền núi; xin phê duyệt chủ trương điều chỉnh và phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 thực hiện 3 Chương trình MTQG; xin phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình trường học bổ sung năm 2023 (đợt 2) trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu bế mạc tại Kỳ họp, Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2026, đòi hỏi cần hết sức khẩn trương trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Từng cấp, từng ngành, từng địa phương phải quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đã đề ra, vì vậy đồng chí đề nghị: UBND huyện sớm chỉ đạo các ngành chuyên môn tham mưu, cụ thể hóa, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của kỳ họp đã được thông qua. Đồng thời khẩn trương rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt, có những giải pháp cụ thể, thiết thực, tập trung thực hiện trên các lĩnh vực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân thực hiện các dự án đầu tư công và 03 chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn huyện, qua đó thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tạo tiền đề và động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cả giai đoạn. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ Đại biểu, các Đại biểu HĐND tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về kết quả kỳ họp, các Nghị quyết HĐND huyện đã thông qua để nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức và hành động, nhằm triển khai có hiệu quả các Nghị quyết mà HĐND huyện vừa ban hành, sớm đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống. Đề nghị UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp huy động các thành viên, hội viên thực hiện tốt các chính sách, chủ trương nêu cao vai trò trong giám sát, phản biện, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cố gắng quyết tâm cao, tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu HĐND huyện Vị Xuyên viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên trước kỳ họp

Trước đó, Đoàn Đại biểu HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX đã đi dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, ghi sổ vàng tại nghĩa trang với tâm niệm “ Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng Liệt sĩ”./.

Quỳnh Anh