Mưa Lũ gây thiệt hại tại huyện Vị Xuyên

29/06/2020 00:00 69 lượt xem

Từ 26 đến ngày 27/6/2020 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to gây lũ quét và ngập úng cục bộ tại địa bàn một số xã, thị trấn gây thiệt hại về nhà ở, diện tích nông lâm nghiệp, thủy sản và vật nuôi của nhân dân.

Tại xóm Khuổi Bốc, thôn Làng Vàng 2, TT Vị Xuyên, theo thông tin bà con nhân dân tại đây cho biết, vào khoảng 23h đêm ngày 26/6 cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm đã gây lũ quét cuốn đi nhiều tài sản giá trị của nhiều hộ dân trong xóm. Hàng chục hecta hoa màu cùng nhiều vật nuôi như gà, vịt, cá của người dân bị nước lớn dâng cao gây ngập trắng, cuốn trôi. Chưa hết bàng hoàng sau đợt chạy lũ lúc rạng sáng, ông Hoàng Văn Việt, xóm Khuổi Bốc, thôn Làng Vàng 2, Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cho biết: “Đúng là chưa bao giờ tôi thấy lũ quét to như đêm hôm qua, gia đình tôi đang ngủ, thấy mưa to, rồi nước tràn ngập sàn nhà tôi. Khi nước tràn vào thì không kịp di chuyển tài sản. Hơn 1 tấn ngô, thóc vừa thu hoạch, giờ bị cuốn trôi hết rồi…”

Lũ quét vào gầm sàn, cuốn đi nhiều tài sản của người dân

Trận mưa lớn đêm ngày 26/6 đã gây ngập úng cục bộ tại nhiều tổ, dân phố trên địa bàn TT Vị Xuyên. Điển hình, tại tổ 18, TT Vị Xuyên nước tràn về kèm theo lượng lớn đất đá và bùn đất tràn vào nhà, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông đi lại của người dân.

Mưa to kéo dài, làm các hộ gia đình tại các tổ dân phố, bị ngập úng

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện về tình hình thiệt hại do thiên tai xảy ra đêm ngày 26 đến rạng sáng ngày 27/6/2020 trên địa bàn huyện Vị Xuyên thiệt hại khá nặng nề, đặc biệt là đối với nông nghiệp tại các xã, TT, không có thiệt hại về người. Diện tích mạ giống bị thiệt hại trên 70%, Diện tích lúa mới cấy bị thiệt hại khoảng 37,94 ha; Diện tích cây rau màu bị thiệt hại khoảng trên 1.800 m2, tỷ lệ thiệt hại trên 70%. Gia cầm bị chết 698 con, Sét đánh làm chết 04 con trâu loại trên 6 tháng tuổi, trong đó: (03 con tại xã Ngọc Linh và 01 con tại xã Cao Bồ), đối với thủy sản thiệt hại khoảng trên 6,57 ha ao cá, tỷ lệ thiệt hại trên 70%. Do lũ quét, lũ ống lấp hết mặt ao. Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng trên 3 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bị ảnh hưởng do mưa lũ, nhanh chóng khắc phục hậu quả, Đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị tiếp tục chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với mưa lũ. Trong đó, tập trung vào các khu vực trọng yếu có nguy cơ cao về lũ cuốn, lũ ống, sạt lở đất đá. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, qua đó đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra.