Phiên họp UBND huyện Vị Xuyên tháng 9 năm 2021

24/09/2021 04:20 83 lượt xem

Ngày 23/9, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức trực tuyến phiên họp thường kỳ tháng 9 năm 2021. đồng chí Hoàng Thanh Tịnh – Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Dự có các đồng chí Thường trực HĐND – UBND huyện; thành viên UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể huyện cùng điểm cầu các xã, thị trấn.

Phiên họp UBND huyện Vị Xuyên tháng 9 năm 2021
Toàn cảnh Phiên họp

Báo cáo tháng 9 cho thấy, các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo nhân dân chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng vụ Mùa. Đồng thời, triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ Đông đảm bảo khung lịch thời vụ. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án, Phương án, Kế hoạch trọng tâm như: Chương trình trồng mía xuất khẩu; Ngô sinh khối; Phương án trồng Hồng, Na tại với diện tích 20ha; chương trình cải tạo vườn tạp, đến nay đã thực hiện được trên 407 nghìn m2, giải ngân 194/230 hộ với số tiền 5 tỷ 470 triệu đồng. Về chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm được duy trì với tổng đàn Trâu, Bò hiện có là 26.623 con. Đôn đốc, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Vắc xin trên đàn gia súc. Trong tháng xảy ra dịch tả lợn Châu Phi tại xã Việt Lâm, Linh Hồ và tái phát dịch tại xã Ngọc Linh, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 21 con/ 1.517kg, hiện còn 4 xã Thuận Hoà, Việt Lâm, Linh Hồ và Ngọc Linh còn dịch. Về lâm nghiệp diện tích rừng trong tháng trồng mới được 98,6 ha, công tác quản lý bảo vệ rừng được tăng cường, đã phát hiện, xử lý 07 vụ tịch thu 3,105 m3, thu phạt 15,25 triệu đồng; Trong tháng trên địa bàn huyện xảy ra mưa to, giông lốc gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản và hoa màu với tổng giá trị thiệt hại hơn 85 triệu đồng. Chương trình xây dựng NTM tiếp tục kiểm tra, đôn đốc xã Thanh Thủy triển khai thực hiện 6 tiêu chí chưa hoàn thành. Sản xuất công nghiệp, giao thông, xây dựng, khoa học công nghệ, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai tiếp tục duy trì và đẩy nhanh thực hiện. Thu ngân sách đạt 793,685 tỷ đồng. Giá trị sản xuất thương mại trong tháng đạt trên 144,1 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm và thực hiện; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn; An ninh chính trị, trật tự ATXH được đảm bảo, biên giới ổn định.

Tại Phiên họp, đại biểu các ban, ngành, thành viên UBND huyện, điểm cầu các xã, thị trấn đã tập trung thảo luận với các nội dung như: Tình hình dịch tả lợn Châu phi tái phát ở một số địa bàn, công tác quản lý giết mổ, tiêu hủy, tiêm phòng cho đàn vật nuôi; công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19; thu hoạch vụ Mùa, chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông; dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2022; vấn đề quản lý sử dụng đất; quy hoạch trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn; công tác bảo vệ thi công Dự án chăn nuôi bò sữa TH; công tác đảm bảo ANTT - ATGT trên địa bàn; nhiệm vụ tuyển quân năm 2022; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; vấn đề thiếu giáo viên hợp đồng, nhất là giáo viên Tiểu học và Anh văn, việc huy động học sinh đến trường đảm bảo sỹ số đầu năm học, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, xây dựng trường chuẩn; giải pháp thu ngân sách 3 tháng cuối năm; liên hệ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người nông dân; thu các khoản thu đầu năm học của các nhà trường...

Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND huyện cũng đã chỉ ra những hạn chế của một số xã trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19; một số lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội còn gặp không ít khó khăn, dịch bệnh còn xảy ra trên đàn vật nuôi, nhất là dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò...Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới Đồng chí đề nghị, các ngành, các xã, thị trấn: Tiếp tục quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch trên người và gia súc, đây là nhiệm vụ thường xuyên nên các ngành, các xã phải tuyên truyền cho nhân dân về nâng cao ý thức phòng chống dịch, khi xảy ra dịch không giết mổ và tiêu thụ, phát hiện địa phương nào vận chuyển lợn từ vùng có dịch sang địa phương khác giết mổ, tiêu thụ, thì kiểm điểm trách nhiệm địa phương đó; quán triệt thực hiện Phương án điều hành các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm; tổ chức tập trung thu hoạch cây trồng vụ Mùa, triển khai tốt cây vụ Đông; khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; tiếp tục quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, thực thi công vụ; đối với các Dự thảo kế hoạch trình, cần tiếp thu các ý kiến tham gia, đặc biệt là công tác quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030; đối với ngành Nông nghiệp tổ chức tốt hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm; lĩnh vực Nông thôn mới, có kế hoạch cung ứng xi măng cho các xã đã chuẩn bị được vật liệu để làm đường giao thông; Ban quản lý dự án đầu tư khẩn trương thực hiện các công trình chưa đạt theo tiến độ; phòng Tài chính - Kế hoạch xây dựng kế hoạch năm 2022; ngành thuế có giải pháp cụ thể đảm bảo thu ngân sách những tháng cuối năm; ngành Giáo dục chỉ đạo các đơn vị trường học, phối hợp chính quyền địa phương đảm bảo sỹ số học sinh đầu năm học; thực hiện tốt kế hoạch tuyển quân năm 2022; các ngành, thành viên, các xã, thị trấn chủ động thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021./.

Ngọc Tuân