Thông tin tuyên truyền

Triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

28/04/2020 00:00 53 lượt xem

Chiều 27.4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – TB&XH tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Giang, dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vàng Seo Cón, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh; Thường trực UBND thành phố Hà Giang, điểm cầu 10 huyện của tỉnh.

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong giám sát chuyên đề để phát hiện kịp thời, hạn chế, ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm thực hiện chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội. Đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ đúng đối tượng, công bằng, chính xác, kịp thời. Theo đó, nội dung giám sát, gồm: Việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm dừng kinh doanh từ 1/4/2020; hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối với người nghèo thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia, chuẩn nghèo xác định theo địa phương; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Phương thức giám sát sẽ phát huy giám sát của người dân ở khu dân cư, của UBMTTQ các cấp.

Ngay sau Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp tìm giải pháp tham mưu cho tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ nhanh chóng. phù hợp, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng. Hà Giang là tỉnh khó khăn, nhiều người dân chưa có thẻ ATM do vậy ngành chức năng cần tham mưu để giải quyết vấn đề khi chi trả thuận lợi nhất. Thực hiện rà soát không để sót đối tượng, cũng như trùng đối tượng. Đảm bảo mỗi đối tượng được hưởng 1 chính sách. Ngăn chặn các hành vi trục lợi chính sách./.