Di tích lịch sử văn hóa

Vị Xuyên bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 - 2025.

17/08/2021 02:01 171 lượt xem

Với 09 Di tích lịch sử - Văn hóa và Danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Huyện Vị Xuyên tiếp tục coi công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Văn hóa là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt, toàn diện và lâu dài. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị nhằm bảo tồn, phát triển văn hoá các dân tộc.

Vị Xuyên bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 - 2025.
Chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 2009

Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện nêu rõ các mục tiêu cụ thể như: Duy trì bảo tồn Lễ hội Nhảy lửa người Dao đỏ tại xã Thượng Sơn; Lễ hội Gầu Tào người Mông thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm. Duy trì và phát triển danh lam thắng cảnh và các hang động: Hang Đán Pióong, xã Bạch Ngọc; Hang Tham Luồng, xã Minh Tân. Bảo tồn các di sản văn hóa: Chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh; Chùa Bình Lâm, xã Phú Linh; Chùa Sùng Khánh, xã Đạo Đức. Hoàn thành; triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa các dân tộc”; sưu tầm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đầu tư bảo tồn mô hình làng nghề văn hóa truyền thống như nghề rèn, nghề đan lát, nghề dệt thổ cẩm, trạm bạc... Bảo tồn lễ hội truyền thống của các dân tộc, khai thác sản phẩm, phục vụ phát triển du lịch. Xây dựng các chương trình hoạt động, lễ hội, hội thi, hội diễn, liên hoan nghệ thuật dân tộc các cấp, định kỳ hàng năm và cả giai đoạn 2021-2025.

Lễ hội Nhảy lửa người Dao đỏ tại xã Thượng Sơn

Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện Vị Xuyên tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức và bảo tồn giá trị di sản văn hóa; nâng cao hiệu quả quản lý, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư khai thác, bảo vệ; đẩy mạnh việc nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa; bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng nếp sống mới, con người mới. Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn huyện, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; phát huy giá trị sản phẩm văn hóa tạo thành các sản phẩm du lịch đặc trưng; chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng và du lịch trải nghiệm; xây dựng cơ chế chính sách, tập trung các nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch…

Ngọc Thơ