Diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ xã Việt Lâm

31/07/2023 14:45 106 lượt xem

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Vị Xuyên chỉ đạo xã Việt Lâm thực hiện diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã năm 2023. Tới dự có đồng chí Hoàng Thanh Tịnh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện.

Diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ xã Việt Lâm
Nội dung diễn tập thực hành của các lực lượng.

Diễn tập chiến đấu phòng thủ gồm 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu bảo vệ phòng thủ địa phương. Kết thúc cuộc diễn tập, xã Việt Lâm được Ban Chỉ đạo của huyện đánh giá Hoàn thành xuất sắc. Các nội dung thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các nội dung được chuẩn bị chu đáo, đề cập và xử lý những vấn đề trọng tâm theo đúng kết cấu, động tác của từng vai diễn đã thể hiện tương đối rõ nét. Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã chủ trì điều hành các hội nghị theo đúng quy trình, đủ nội dung; gợi ý thảo luận sát tình hình thực tế, kết luận ngắn gọn, rõ ràng. Các ý kiến tham gia phát biểu ngắn gọn, mạch lạc, liên hệ sát thực tế gắn với chức năng nhiệm vụ của từng ngành, đề ra chủ trương biện pháp, phương án giải quyết phù hợp.

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc buổi diễn tập.

Phát biểu bế mạc tại buổi diễn tập, Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện biểu dương kết quả diễn tập mà xã Việt Lâm đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu xã Việt Lâm tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh, nhất là Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục về xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân và lực lượng vũ trang về Luật Quốc phòng, Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật DQTV về công tác quốc phòng; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng làm thất bại âm mưu thủ đoạn chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Đồng chí nhấn mạnh, thông qua cuộc diễn tập các lực lượng của xã phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là; lực lượng vũ trang phải tích cực nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tốt mọi tình huống xảy ra, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn để Nhân dân an tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, đề nghị các xã tới tham dự, tới đây đối với phần thực hành sử dụng lực lượng diễn tập của xã là chủ yếu, hạn chế sử dụng lực lượng vũ trang của huyện.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Quân sự, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng vai trò quản lý Nhà nước về QP-AN; đồng thời đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tại xã. Qua đó, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng và bổ sung các phương án tác chiến phù hợp với tình hình mới./.

Thu Biên