Quốc phòng - An ninh

07/04/2024 22:01 47 lượt xem

Ngày 5.4. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị bàn giải pháp về ngăn chặn, đẩy lùi nạn tự tử trên địa bàn huyện Vị Xuyên năm 2024. Dự có Lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện, MTTQ các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Trên địa bàn huyện Vị Xuyên các vụ tự tử xảy ra chủ yếu ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí, nhận thức về cuộc sống cũng như hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân những nơi này còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu tổng hợp từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/12/2023 đã xảy ra 18 vụ tự tử, làm chết 18 người trên địa bàn 10 xã. Trong 3 tháng đầu năm 2024 đã có 5 vụ tự tử làm 5 người chết. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tự tử là do thiếu bản lĩnh trước những khó khăn thử thách của cuộc sống, bế tắc trong quan hệ tình cảm, tiêu cực do mắc bệnh nan y, tâm lý bộc trực, mặc cảm…

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích những khó khăn, tồn tại về thực trạng nạn tự tử hiện nay. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về ngăn chặn, nhằm đẩy lùi vấn nạn tự tử trên địa bàn huyện đó là: Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa nạn tử tự dưới mọi hình thức. Phát huy vai trò của các ban ngành, tổ chức đoàn thể ở cấp cơ sở kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý, tác động, định hướng tư tưởng, động viên, giúp đỡ tháo gỡ những khúc mắc, loại bỏ suy nghĩ cực đoan, tiêu cực của người có dấu hiệu muốn tự tử. Tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tác hại và hệ luỵ của nạn tự tử thông qua các buổi chợ phiên, họp tổ thôn. Phát huy hiệu quả tổ hoà giải cơ sở. Tăng cường tuyên truyền về giá trị sống cho từng lứa tuổi. Triển khai đưa giáo dục nhận thức, kỹ năng sống về tác hại, hệ luỵ của các nguyên nhân gây ra tự tử vào trường học. Tạo việc làm ổn định tại chỗ, hạn chế tình trạng thất nghiệp gắn với thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xác định phát triển KT-XH nâng cao dân trí là giải pháp cơ bản và lâu dài để hạn chế tự tử./.

Nguyễn Mai