Hiệu quả đưa Công an chính quy về cơ sở

16/09/2020 07:51 112 lượt xem

Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhận chức danh trưởng Công an xã, thị trấn. Huyện Vị Xuyên đã bố trí 72 đồng chí Công an chính quy về làm Công an 24/24 xã, thị trấn. Các địa phương được bố trí Công an chính quy đã từng bước phát huy vai trò trong việc giữ gìn, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường lành mạnh để nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng ủng hộ.

Thị trấn Việt Lâm là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và cũng là địa phương được chọn làm điểm thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhận chức danh trưởng Công an xã, TT. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, với vai trò là Trưởng Công an thị trấn Việt Lâm, đồng chí Đặng Văn Thuận đã cùng với các đồng chí trong đội tập trung công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức pháp luật, nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy hiệu quả các tổ tự quản. Trong 6 tháng đầu năm 2020 tình hình ANCT – TTATXH cơ bản được ổn định, lực lượng Công an TT Việt Lâm đã phát hiện 12 vụ/6 đối tượng, trong đó xử lý 1 vụ = 1 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tý; lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc 2 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế về áp dụng biện pháp chống dịch 1vụ/1 đối tượng. Đặc biệt, trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an TT đã tham mưu cho UBND TT Việt lâm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để người dân thực hiện đầy đủ việc khai báo sức khỏe, khai báo y tế; tiến hành tự cách ly tại gia đình…Trung Tá Đặng Văn Thuận, Trưởng Công an TT Việt Lâm cho biết: “Trong thời gian qua, lực lượng Công an thị trấn đã tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND thị trấn các kế hoạch đảm bảo ANTT. Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức tuần tra, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn. Tổ chức tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an xã. Làm tốt công tác quản lý, gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng tại địa bàn cơ sở... Từ đó, tạo sự an tâm, tin tưởng cho chính quyền và Nhân dân”

Thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã, TT, đến thời điểm hiện tại Công an huyện Vị Xuyên đã hoàn thành việc bố trí, sắp xếp 72 đồng chí Công an chính quy về 24/24 xã, thị trấn. Từ khi đảm nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí đã khắc phục những khó khăn tại cơ sở, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bước đầu đã phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Thượng tá Lê Trung Thuần, Phó trưởng Công an huyện Vị Xuyên cho biết:“Thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã, TT đến thời điểm hiện tại Công an huyện Vị Xuyên đã hoàn thành việc bố trí, sắp xếp các đồng chí Công an chính quy về 24/24 xã, thị trấn. Từ khi đảm nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí đã khắc phục những khó khăn tại cơ sở, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bước đầu đã phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

Công an xã Linh Hồ tuyên truyền thu hồi vũ khí vật liệu nổ tại thôn Nà Lầu

Việc triển khai xây dựng Công an xã chính quy bước đầu đã thu được nhiều kết quả thiết thực; cán bộ được điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các tổ chức, đoàn thể quần chúng giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở. Tình hình ANTT trên các lĩnh vực được đảm bảo, không để xảy ra phức tạp, đột xuất, bất ngờ. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm; không có tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc duy trì và phát huy hiệu quả. Bà Vũ Thị Hiến, tổ 6, TT Việt Lâm chia sẻ: “Trước đây chưa có Công an chính quy về TT, tình hình an ninh trật tự của tổ cũng khá phức tạp. Từ khi có Công an chính quy về TT, các đồng chí phối hợp với chính quyền địa phương và tổ rất chặt chẽ, khi có công việc chúng tôi liên hệ các đồng chí đều có mặt kịp thời. Các hiện tượng tiêu cực, đánh nhau, mất cắp ở khu vực tổ và các tổ khu phố lân cận hầu như không xảy ra”.

Có thể thấy, sau một thời gian thực hiện Đề án điều động Công an chính quy về đảm nhận chức danh trưởng Công an xã, TT đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, góp phần vào việc giữ vững trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.