Hội Nghị tổng kết Ban Chỉ đạo 138 năm 2022

06/01/2023 09:01 64 lượt xem

Chiều 4.1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BCĐ 138) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị thành viên BCĐ; Tại điểm cầu huyện Vị Xuyên có đồng chí Trần Mạnh Tuyên  - Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên BCĐ 138 của huyện.

Hội Nghị tổng kết Ban Chỉ đạo 138 năm 2022
Điểm cầu Vị Xuyên tham gia đóng góp ý kiến.

Năm 2022, với sự chủ động của các ngành, địa phương, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đa số chỉ tiêu, nhiệm vụ đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt 98,3%, riêng tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Cùng với đó, 100% tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, thụ lý. Không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp; không để phát sinh điểm nóng về trật tự xã hội; nhiều vụ án lớn về hình sự, ma túy đã được triệt phá. Cụ thể, các lực lượng chức năng phát hiện, tiếp nhận 361 vụ phạm tội liên quan đến kinh tế, chức vụ, tham nhũng, môi trường, ma túy, mại dâm...; đã khởi tố điều tra 340 vụ với 642 bị can; phát hiện, tiếp nhận 8 vụ mua bán người với 10 bị can và 120 vụ phạm tội vi phạm pháp luật về ma túy. Ngoài ra, đã xử lý trên 1.300 vụ vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, mất an toàn thực phẩm, phạt hành chính gần 11 tỷ đồng…Riêng huyện Vị Xuyênnăm 2022 đã triệt phá được 6.604 cây thuốc phiện, xử lý 4.797 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền nộp kho bạc nhà nước trên 1,5 tỷ đồng. Phát hiện 16 vụ vi phạm pháp luật về ma túy tạm giữ 2,349 gram heroin….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Đồng chí đề nghị: Các thành viên BCĐ 138 tỉnh, BCĐ 138 các huyện, thành phố cần tiếp tục chủ động tham mưu, giải quyết các vấn đề nổi cộm về tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm ở ngành, lĩnh vực, địa phương mình. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, ngăn chặn sự gia tăng nạn tự tử, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, tăng cường phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, giải quyết các vụ án, vụ việc, không để tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc dư luận. Đặc biệt, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; buôn lậu, ma túy và tội phạm công nghệ cao.

Tiếp tục làm tốt công tác xác định các điểm, tụ điểm, đường dây mua, bán ma túy để tổ chức đấu tranh triệt phá; thực hiện quyết liệt công tác cai nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và công tác phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, thời gian tới, tập trung triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thu Biên