Quốc phòng - An ninh

Huyện Vị Xuyên và Bắc Mê họp thống nhất công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng giữa các xã giáp ranh

20/01/2023 08:19 33 lượt xem

Ngày 17/1, tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê đã họp thống nhất, triển khai các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về lâm sản tại khu vực giáp ranh giữa xã Kim Linh (Vị Xuyên) và xã Yên Định (Bắc Mê). Tham dự có Chủ tịch UBND hai huyện cùng Thường trực UBND, các cơ quan ban ngành chuyên môn của huyện, xã.

Huyện Vị Xuyên và Bắc Mê họp thống nhất công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng  giữa các xã giáp ranh
Toàn cảnh cuộc họp giao ban

Năm 2022, theo Quy chế phối hợp, huyện Vị Xuyên và Bắc Mê đã tăng cường công tác phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR giữa các xã giáp ranh; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, giúp giảm thiểu điểm nóng, số vụ phá rừng, xâm hại tài nguyên rừng, không để xảy ra cháy rừng khu giáp ranh. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, lực lượng mỏng nên công tác phối hợp trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tại cuộc họp, các đại biểu hai huyện đã dành nhiều thời gian tham luận, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và đưa ra nhiều giải pháp nhất là triển khai các chính sách pháp luật mới về công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, PCCCR.

Đại biểu Công an huyện Vị Xuyên phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Kết thúc buổi họp, lãnh đạo hai huyện Vị Xuyên và Bắc Mê đã thống nhất Quy chế phối hợp năm 2023, trong đó tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về lâm sản, tăng cường tuần tra kiểm soát, truy quét, ngăn chặn các hành vi chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực lâm nghiệp tại các xã giáp ranh. Đồng thời, phối kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến nhân dân vùng giáp ranh chấp hành việc quản lý, bảo vệ rừng, lâm sản, PCCCR, xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng tại các thôn bản, ký cam kết bảo vệ rừng./.