Chính trị

Lãnh đạo huyện Vị Xuyên làm việc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng

10/03/2022 06:53 100 lượt xem

Ngày 9/3, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh đã đi kiểm tra thực tế và chủ trì buổi làm việc với các ngành chuyên môn để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường - GPMB Dự án:  “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” – Tiểu dự án tỉnh Hà Giang tại xã Ngọc Linh, thị trấn Nông trường Việt Lâm và xã Trung Thành.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh kiểm tra thực tế và làm việc với các hộ dân nằm trong vùng Dự án.

UBND huyện Vị Xuyên đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 1385/QĐ-UBND ngày 21/5/2021 với tổng số tiền là trên 22 tỷ 400 triệu đồng cho 640 hộ gia đình, cá nhân và 02 tổ chức và quyết định thu hồi đất số 1386/QĐ-UBND ngày 21/5/2021 với tổng tổng diện tích đất thu hồi là trên 224 nghìn m2 của 498 hộ gia đình, 03 tổ chức và 01 cộng đồng dân cư tại các xã: Ngọc Linh, Trung Thành và thị trấn Việt Lâm. Trong quá trình triển khai thực hiện, đại đa số người dân đều đồng tình, nhất trí cao. Tuy nhiên vẫn còn 08 hộ chưa nhận tiền chi trả bồi thường với các lý do như: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí do đơn giá thấp; Thu hồi gần hết thửa đất, đề nghị bồi thường bằng đất vị trí tương ứng...

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND huyện làm việc với các ngành liên quan và các xã, thị trấn.

Tại buổi làm việc, các ngành, các xã, thị trấn đã đi sâu phân tích, làm rõ những vướng mắc và đề xuất các phương án xử lý vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh nhấn mạnh: Đây là Dự án giao thông trọng điểm, có tổng vốn đầu tư lớn, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ dân sinh, vì vậy đồng chí đề nghị các các ngành liên quan và 03 xã Ngọc Linh, Trung Thành, thị trấn Việt Lâm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; Tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc còn tồn tại, đảm bảo quyền lợi cao nhất của người dân trên tinh thần thực hiện đúng theo pháp luật, nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện Dự án theo kế hoạch ./.

Thu Liễu