Tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

30/12/2020 01:55 62 lượt xem

Ngày 29/12, tại Trung tâm Hội nghị huyện, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh (QP-AN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí: Đỗ Anh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTQ huyện; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy, trưởng ban, đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện, Ban CHQS huyện; các đồng chí Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, MTTQ, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự các xã, thị trấn; trưởng các đơn vị tự vệ.

Báo cáo nêu rõ: Năm 2020, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác QP - AN. Công tác tuyên truyền, giáo dục QP - AN cho cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả thiết thực; năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác QP - AN có nhiều chuyển biến, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, nhất là các vấn đề liên quan đến tôn giáo, dân tộc. Các lực lượng chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống ở địa phương, cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất biện pháp ngăn chặn các hoạt động chống phá, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng… đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ban CHQS huyện duy trì nghiêm túc các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ, trực phòng không, thường xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức luyện tập các phương án SSCĐ, sẵn sàng xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra. Lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhiệm vụ tuyển quân năm 2020, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; làm tốt công tác huấn luyện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chính sách và hậu phương quân đội. Lực lượng Công an huyện đảm bảo tuyệt đối an toàn và thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, làm tốt công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong kỳ lực lượng Công an huyện tiếp nhận nguồn tin báo, tố giác tội phạm, tin an ninh trật tự 171 vụ/ 238 đối tượng, Trong đó, phát hiện và tiếp nhận mới trong kỳ là 135 vụ/211 đối tượng, đã giải quyết 154 vụ/214 đối tượng đạt 90%. Tỷ lệ điều tra án khởi tố mới: án chung đạt 96%; án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trong đạt 100%. Tuyên truyền, vận động, thu hồi 176 khẩu súng các loại; 02 khẩu súng ép áp lực cao; 22 viên đạn; 03 quả lựu đạn… Làm tốt công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự, an toàn giao thông; tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Năm 2020 huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm  chức danh công an xã, huyện đã bố trí 24/24 Công an chính quy về các xã, thị trấn đạt 100%... Báo cáo cũng phân tích, làm rõ những hạn chế, khuyết điểm trong năm 2020. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước, từ đó xác định mục tiêu chung và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2021.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ anh Tuấn, phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung cho báo cáo và làm rõ thêm về những kết quả đã đạt được, đồng thời nêu lên những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân còn tồn tại trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn, trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QP – AN năm 2020

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn ghi nhận, và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh năm 2020 của huyện, đồng chí biểu dương lực lượng vũ trang huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo QP-AN, làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn; đồng thời đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới và yêu cầu lực lượng vũ trang, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp, chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Chú trọng công tác xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, dịch bệnh; làm tốt công tác quản lý quân số trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đảm bảo chỉ tiêu giao quân. Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh về nhiệm vụ QP-AN. Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bố trí lực lượng và phương án trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2025. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021…

Đồng chí Đặng Thị Phượng – PCT UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QP – AN năm 2020.

Cũng tại Hội nghị, huyện Vị Xuyên có 9 tập thể, và 15 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN năm 2020.