Vị Xuyên giao ban các Ban Chỉ đạo

21/07/2022 13:55 51 lượt xem

Ngày 20/7, huyện Vị Xuyên đã tổ chức giao ban Ban Chỉ đạo (BCĐ) hỗ trợ xây dựng nhà ở, BCĐ cải tạo vườn tạp và BCĐ xóa bỏ hủ tục lạc hậu theo hình thức trực tuyến đến các xã, thị trấn. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022. Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn, Trưởng các BCĐ và Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Vị Xuyên có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và thành viên các BCĐ.

Vị Xuyên giao ban các Ban Chỉ đạo
Vị Xuyên giao ban BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở, BCĐ cải tạo vườn tạp và BCĐ xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

​Trong chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo giai đoạn 3, đến nay, huyện Vị Xuyên triển khai thực hiện 102 nhà. Trong đó đã khởi công 44 nhà theo Chương trình của Tỉnh ủy; huyện và các ngành vận động được 38 nhà với số tiền 2 tỷ 310 triệu đồng; Mặt trận tổ quốc tỉnh hỗ trợ làm 20 nhà. Hiện đã hoàn thành 72/102 nhà. Các ngành và nhân dân hỗ trợ gần 4.800 ngày công.Chương trình cải tạo vườn tạp, tổng số hộ thực hiện là 612 hộ (232 hộ nghèo, cận nghèo, 176 trung bình, 204 hộ cán bộ công chức). Dải ngân số tiền 6 tỷ 440 triệu cho 251 hộ, các hộ được vay vốn đã mua cây, con giống và cải tạo đất, cải tạo chuồng trại chăn nuôi. Số hộ đạt 4 tiêu chí của Sở NN&PTNT tỉnh là 174 hộ/226 hộ, đạt 77%. Trong thực hiện xóa bỏ phong tục, hủ tục lạc hậu, 6 tháng đầu năm, huyện Vị Xuyên đã làm tốt công táclãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Các xã đã nhận diện được các hủ tục còn tồn tại trên địa bàn để từ đó có biện pháp triển khai thực hiện. Một số xã đã tổ chức họp thôn, đưa vào quy ước, hương ước và cho 100% nhân dân ký cam kết thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến đưa ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới đối với nội dung của 03 BCĐ trên.

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng các BCĐ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng các BCĐ đề nghị các BCĐ và các xã, thị trấn xác định rõ các chương trình trên là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ; 3 chương trình trên cũng là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và người đứng đầu; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, đảm bảo thực chất, hiệu quả; triển khai các chương trình theo đúng Nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên; BCĐ cấp huyện và cấp xã rà soát lại việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các chương trình; các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo Đại hội Chi bộ đưa các nội dung của 03 chương trình trên vào Nghị quyết nhiệm kỳ tới để thực hiện. Đối với chương trình xây dựng nhà ở, Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn, yêu cầu các xã, thị trấn cần tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu cấp thiết cần hỗ trợ xây dựng nhà ở theo thứ tự để đưa vào danh sách, nếu có nguồn lực phân bổ sẽ ưu tiên thực hiện trước; các xã, thị trấn tiếp tục vận động xã hội hóa, kêu gọi hỗ trợ nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ xây dựng nhà ở trên địa bàn. Đối với chương trình cải tạo vườn tạp, cần tập trung triển khai thực hiện nâng cao chất lượng cải tạo vườn tạp, tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ các gia đình thực hiện theo phương án, sơ đồ; Ngân hàng Chính sách xã hội rà soát và thu hồi vốn vay đối với các hộ sử dụng vốn sai mục đích và chưa sử dụng hết vốn; thực hiện cải tạo vườn tạp theo khả năng, điều kiện của từng hộ gia đình; giao cho Phòng NN&PTNN huyện nghiên cứu, hướng dẫn việctrồng cây gai xanh gắn với cải tạo vườn tạp. Trong chương trình xóa bỏ phong tục, hủ tục lạc hậu, đồng chí đề nghị các ngành, các xã, thị trấn cầnbám sát chỉ đạo, kế hoạch của cấp trên để thực hiện; tổ chức ký cam kết xóa bỏ hủ tục lạc hậu trên địa bàn toàn huyện trong dịp tổ chức ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và khen thưởng kịp thời các dòng họ, gia đình, cá nhân thực hiện tốt việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu./.

Ngọc Thơ