Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - lá cờ đầu trong Đoàn KTQP 313.

09/06/2022 03:42 97 lượt xem

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 313 đóng quân trên địa bàn xã Thanh Thủy, với chức năng nhiệm vụ là "Đội quân chiến đấu", "Đội quân công tác", "Đội quân lao động sản xuất". Bên cạnh đó, công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giúp dân phát triển kinh tếcũng là một nhiệm vụ được Đội quan tâm và thực hiện có hiệu quả.

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - lá cờ đầu trong Đoàn KTQP 313.
Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 tham gia làm đường bê tông xây dựng NTM.

Trong những năm qua, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - Đoàn KTQP 313 luôn xác định nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật là nhiệm vụ Chính trị quan trọng hàng đầu. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Biên phòng, LLVT địa phương nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời xử trí các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Với 25 cán bộ, nhân viên và tri thức trẻ tình nguyện hiện có, Đội luôn nỗ lực phối hợpcùng với địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn và hỗ trợ nhân dân xóa đói giảm nghèo bền vững. Đồng chí Đặng Văn Chạy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thanh Thủy khẳng định: Trong những năm qua, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - Đoàn KTQP 313 luôn đồng hành với cấp uỷ, chính quyền xã trong xây dựng nông thôn mới, giúp bà con phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, luôn gần dân, sát dân, được bà con nhân dân ghi nhận và tin tưởng. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị,thực hiện tốt công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị trên địa bàn đóng quân…

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 hỗ trợ người dândi chuyển nhà.

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 đã tích cực vận động nhân dân tiếp tục thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Vận động bà con nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Tham gia lao động cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ và hỗ trợ tiềnxóa 02 nhà tạm, giúp đỡ xây dựng 02 nhà tình nghĩa. Triển khai thực hiện chương trình dự án hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo cho 25 hộ thôn Nặm Ngặt. Lao động giúp đỡ các gia đình chính sách, hoàn cảnh neo đơn, gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn… Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Tỉnh ủy Hà Giang về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025. Đội đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát các hộ gia đình nghèo, cận nghèo để triển khai cải tạo vườn tạp.

Trung tá Ma Văn Huy, Chính trị viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 - Đoàn KTQP 313 cho biết: Thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy Hà Giang về cải tạo vườn tạp, Đội đã hỗ trợ cây Mít Thái cho người dân. Cây Mít Thái được đơn vị đã trồng thử nghiệm tại đất vườn của Đội, hiện sang năm thứ 2 và đã cho ra quả. Qua thực tế, cây mít thái được trồng tại địa bàn khá phù hợp với chất đất, khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và có thể nhân rộng mô hình cho bà con nhân dân trên địa bàn để phát triển kinh tế vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm nghèo bền vững.

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 hỗ trợ cây Mít Thái và ngày công cho hộ dân.

Trong đợt này, Đội đã hỗ trợ 50 cây Mít Thái và phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã và thôn giúp đỡ ngày công, hướng dẫn kỹ thuật cho một hộ gia đình tại thôn Nà Sát. Là hộ dân được lựa chọn làm mô hìnhtrồng cây Mít Thái, anh Lý Sáng Phan, Thôn Nà Sát rất phấn khởi và tin tưởng vào hiệu quả của mô hình. Anh Phan cho biết: Tôi rất cảm ơn cấp ủy, chính quyền xã Thanh Thủy và bà con trong thôn đã hỗ trợ ngày công cho tôi thực hiện cải tạo vườn tạp, đặc biệt cảm ơn Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 đã hộ trợ cây giống và ngày công cho gia đình tôi. Tôi hứa sẽ chăm sóc cây Mít theo đúng hướng dẫn kỹ thuật để cho thu hoạch trong thời gian tới.

Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 tham gia xây dựng vườn mẫu tại thôn Thanh Sơn.

Với những kết quả đã đạt được, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 8 luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và ghi nhận, được bà con nhân dân trên địa bàn tin yêu, quý mến. 3 năm liền đơn vị được thủ trưởng Bộ Tư Lệnh Quân khu tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến và quyết thắng, xứng đáng lá cờ đầu trong Đoàn KTQP 313./.

Ngọc Thơ