Thanh niên

Duy trì và phát triển các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong đoàn viên, thanh niên huyện Vị Xuyên

02/11/2022 09:45 81 lượt xem

Nhằm mục đích phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong đoàn viên, thanh niên, góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trên địa bàn toàn huyện. Trong những năm qua, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Vị Xuyên đã thường xuyên, tích cực triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ sở Đoàn – Hội chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu, định hướng phát triển các mô hình kinh tế HTX, Tổ hợp tác của đoàn viên, thanh niên.

HTX trồng và chế biến chè Thanh Thuỷ.

Tính đến ngày 30/9/2022, toàn huyện có 11 HTX thanh niên (Trong đó có 10 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; 01 HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch) và 14 Tổ hợp tác thanh niên hoạt động trong lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp. Các HTX, Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh của thanh niên duy trì ổn định và phát triển tốt, có hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho ĐVTN, nhiều HTX đã có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, hàng năm tham gia cuộc thi khởi nghiệp do Tỉnh đoàn tổ chức đã đạt nhiều giải cao, có mô hình đã lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc… tiêu biểu như: HTX trồng và chế biến chè Thanh Thuỷ; HTX Thanh niên Phương Tiến; HTX Sản xuất và thương mại NLN Việt Lâm; HTX sản xuất NLN và dịch vụ Hoàng Tuyên; Nhóm sở thích sản xuất hoa Hồng và Dâu tây ứng dụng công nghệ tại Tổ 17 - thị trấn Vị Xuyên; Nhóm sở thích nuôi dê tại Khuổi Luông, Cao Bồ...

Thời gian tới, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào khởi nghiệp; tìm kiếm ý tưởng, đề án khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn để tham mưu hỗ trợ; nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, có hiệu quả; phối hợp với các ngành chuyên môn hỗ trợ, tư vấn thủ tục giúp thanh niên tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Hùng Vĩ - Huyện đoàn Vị Xuyên