Thanh niên

Tuổi trẻ Vị Xuyên xung kích tình nguyện hướng về cơ sở

21/03/2024 11:02 46 lượt xem

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết, những năm qua tuổi trẻ huyện Vị Xuyên đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở với những việc làm thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đi lên.

Tuổi trẻ Vị Xuyên xung kích tình nguyện hướng về cơ sở
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ lợp mái nhà cho gia đình ông Lý Chẩn Quẩy thôn Thượng Lâm, xã Minh Tân.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về cơ sở, tuổi trẻ Trung tâm VHTT&Du lịch Vị Xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên xã Minh Tân chung tay hỗ trợ lợp lại toàn bộ mái nhà đã xuống cấp cho gia đình ông Lý Chẩn Quẩy và bà Vàng Khái Dìn hơn 70 tuổi, ông bị liệt đã 8 năm nay tại thôn Thượng Lâm, xã Minh Tân. Hiện sinh hoạt của  vợ chồng ông bà rất khó khăn, mái nhà bị dột, vỡ khi mưa gió tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn. Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, đoàn viên Trung tâm đã kêu gọi được 8 triệu đồng mua 164 tấm lợp, để lợp lại mái nhà cho vợ chồng ông Quẩy. Anh Giàng Chẩn Trai - Bí thư Đoàn thanh niên xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đoàn thanh niên xã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, nổi bật là hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân phát quang hành lang an toàn giao thông, trồng hoa, làm cỏ, quét dọn và thu gom rác thải, vớt rác trên các tuyến kênh mương. Đặc biệt hỗ trợ đối với những hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn sửa chữa lại nhà, dọn dẹp khuôn viên… qua đó thu hút nhiều đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia, tạo điều kiện để ĐVTN rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, khẳng định vai trò xung kích.

Bà Vàng Khái Dìn - Thôn Thượng Lâm, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên xúc động nói: Vợ chồng chúng tôi cảm ơn các cháu đoàn viên thanh niên nhiều lắm. Nhờ có các cháu hỗ trợ mà giờ đây vợ chồng tôi không lo thời tiết mưa gió nhà bị dột nữa.

Đoàn viên thanh niên Trung tâm Văn hóa TT &DL huyện tặng quà cho hộ gia đình  có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2024 Huyện đoàn Vị Xuyên đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở với nhiều nội dung cụ thể, gắn với nhu cầu thiết thực của đời sống xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia. Tháng 3, Tháng Thanh niên là đợt cao điểm tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nên ngay từ những ngày đầu năm 2024, tuổi trẻ Vị Xuyên đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như: Quét dọn đường làng, ngõ xóm, thành lập các đội tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, sửa chữa nhà dột nát, kêu gọi xã hội hóa xây dựng các công trình nhà lớp học, cầu cống, đường bê tông, hiến máu tình nguyện. Cùng với đó, phối hợp tổ chức ra quân Tết trồng cây, trồng mới 54.336 cây xanh. Vận động các nguồn lực trao tặng 2.158 suất quà tết cho hộ gia đình, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách với tổng trị giá 775 triệu đồng. Cùng với những phần việc cụ thể cho ĐVTN từng cơ sở, Huyện Đoàn còn chú trọng công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến từng ĐVTN, phát huy tinh thần "tương thân tương ái” chung tay vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Đoàn viên xã Lao Chải mở rộng mặt đường liên thôn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thọ  - Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên cho biết: Có thể thấy, những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa mà tuổi trẻ Vị Xuyên thực hiện đã khẳng định sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó. Để các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đạt chất lượng, hiệu quả, thời gian tới Ban Thường vụ Huyện đoàn luôn chỉ đạo sát sao các cơ sở đoàn bám sát tình hình thực tế cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để tổ chức các chương trình, hoạt động phù hợp, ý nghĩa. Thông qua hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần hình thành lớp thanh niên có tinh thần cống hiến, có lối sống đẹp, bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Biên - Quỳnh Anh