Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Vị Xuyên

21/05/2024 08:42 77 lượt xem

Ngày 20/5, Đoàn công tác Sở LĐ -TB&XH tỉnh đã làm việc tại huyện Vị Xuyên về kiểm tra Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và công tác lao động, người có công và xã hội 5 tháng đầu năm 2024. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo UBND huyện và các ban ngành liên quan.

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Vị Xuyên
Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã làm việc tại huyện Vị Xuyên

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền huyện Vị Xuyên cùng sự chung tay vào cuộc của các cấp ngành và nhân dân, việc triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, công tác lao động, người có công và xã hội đầu năm 2024 trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Trong đó nhờ triển khai đồng bộ 3 chương trình MTQG công tác giảm nghèo chuyển biến tích cực, số hộ nghèo hiện còn 22,12%; tổng nguồn vốn sự nghiệp giảm nghèo bền vững thực hiện là 30.025 triệu đồng đã giải ngân 13.800 triệu đồng; phối hợp tổ chức thành công Hội chợ việc làm với 22 đơn vị doanh nghiệp, thu hút 1.600 đại biểu, người lao động tham gia; tiếp nhận, giải quyết, hỗ trợ tổng 76,5 triệu đồng cho 51/72 hồ sơ đi lao động ngoài tỉnh; tổng số lao động được giải quyết việc làm trên 2.500 người, đạt 118% KH tỉnh giao; khai giảng và duy trì 8 lớp dạy nghề cho người lao động; đảm bảo chế độ chi trả cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội; các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội ổn định, công tác phòng chống tệ nạn xã hội, trẻ em và bình đẳng giới, công tác CCHC ngành LĐ - TB&XH... được triển khai đồng bộ, kịp thời, lồng ghép và thực hiện có hiệu quả các chương trình, chỉ tiêu đề ra.

Sau khi đi kiểm tra thực tế ở một số xã và làm việc với huyện Vị Xuyên, lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH tỉnh đề nghị: Huyện cần tập trung chỉ đạo các xã thực hiện giải ngân các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; cập nhật thường xuyên danh sách hộ nghèo, cận nghèo vào phần mềm quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh học nghề; Trung tâm GDNN-GDTX rà soát, thanh lý trang thiết bị dạy nghề không còn nhu cầu sử dụng theo quy định; thực hiện kịp thời, đầy đủ và chính xác các chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công, chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên và đột xuất đến đối tượng; triển khai phương án chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đảm bảo chỉ tiêu; Phát triển, nhân rộng mạng lưới cộng tác viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở thôn, tổ dân phố; Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên chỉ đạo, nắm bắt tình hình triển khai công tác lao động, người có công tại cấp xã. Quan tâm bố trí ổn định đội ngũ cán bộ lao động xã hội cấp xã để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giao./.