Vị Xuyên giao ban các Ban chỉ đạo.

21/03/2022 00:45 70 lượt xem

Ngày 18/3, Huyện uỷ Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM; Ban chỉ đạo Chương trình cải tạo vườn tạp và Ban chỉ đạo xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu theo hình thức trực tuyến đến các xã, thị trấn. Các đồng chí: Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Vị Xuyên giao ban các Ban chỉ đạo.
Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ thông qua kết quả rà soát các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu.

Đến nay, huyện Vị Xuyên có 9 xã đạt chuẩn NTM, 13 xã đạt từ 11 đến 14 tiêu chí. Từ đầu năm đến nay, 22 xã, thị trấn đã đăng ký trên 18 nghìn tấn xi măng để làm 137,7 km đường bê tông nông thôn theo chủ trương nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp vật liệu khác và ngày công. Phấn đấu 8 thôn đạt chuẩn NTM trong năm 2022. Đối với Chương trình cải tạo vườn tạp, các xã, thị trấn đã triển khai quyết liệt, kết quả năm 2022 có 232 hộ nghèo, cận nghèo, 176 hộ trung bình và 204 công chức, viên chức đăng ký tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, đăng ký vay vốn theo Nghị quyết 58 số tiền gần 6,7 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện cải tạo được gần 13,4 nghìn m2 diện tích cây trồng và nuôi thuỷ sản. Qua rà soát thực tế, trên địa bàn huyện Vị Xuyên hiện vẫn còn tồn tại một số hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu như: Hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn, thách cưới cao, tổ chức ăn uống linh đình; các hủ tục trong tổ chức đám tang; cúng giải hạn, trừ tà; đổ rác thải, chất thải bừa bãi ra môi trường sông, suối; Nhốt gia súc dưới gầm sàn, thả rông gia súc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất những giải pháp để triển khai thực hiện các chương trình trong thời gian tới.

Đ/c Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện uỷ Vị Xuyên Đỗ Anh Tuấn đề nghị các xã, thị trấn cần kiên trì trong quá trình triển khai thực hiện 3 nội dung trên, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Trong đó thực hiện đồng bộ các giải pháp của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của người đứng đầu; phân công nhiệm vụ và tiến hành theo dõi, kiểm tra, gắn với đánh giá, xếp loại cuối năm của cán bộ, công chức. Đối với thành viên các Ban chỉ đạo cấp huyện, cần làm tốt công tác tham mưu, tăng cường đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả các chương trình. Hội đồng thi đua khen thưởng huyện kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nội dung trên. Đối với Chương trình xây dựng NTM, đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và hoàn thành chỉ tiêu thực hiện thôn NTM; điều chỉnh, bổ xung quy hoạch NTM, xác định rõ mục tiêu, đối tượng thực hiện và người chịu trách nhiệm; xác định thực hiện đột phá về tiêu chí giao thông, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường, duy tu, bảo dưỡng, vệ sinh, trồng cây tại các trục đường; đăng ký thực hiện tuyến đường kiểu mẫu đảm bảo chất lượng, hiệu quả; thực hiện đột phá về tiêu chí môi trường, huy động sự vào cuộc của người dân trong tu sửa, chỉnh trang các công trình đã có; quan tâm tiêu chí thu nhập, xoá đói giảm nghèo bằng cách tổ chức lại sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động; MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ mục tiêu xây dựng NTM và chia sẻ khó khăn đối với nhà nước. Trong Chương trình cải tạo vườn tạp, Bí thư Huyện uỷ đề nghị các xã, thị trấn cần triển khai trên diện rộng đối với tất cả các hộ có vườn tạp, tiếp tục tuyên truyền tạo phong trào thi đua cải tạo vườn tạp; tập chung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ đã vay vốn thực hiện có hiệu quả và đạt 4 tiêu chí của tỉnh; cán bộ, đảng viên cần gương mẫu thực hiện trước; không nóng vội, thành tích, thực hiện lấy ngắn nuôi dài; chỉ hỗ trợ ngày công thực hiện cải tạo vườn tạp đối với những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhân lực; trước mắt cần tập trung triển khai tại trung tâm xã, trung tâm thôn và 2 bên đường để tạo cảnh quan và thuận lợi cho việc tuyên truyền; các ngành phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả và đúng mục đích; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương làm tốt chương trình cải tạo vườn tạp. Để dần xoá bỏ hủ tục lạc hậu, Bí thư Huyện uỷ Đỗ Anh Tuấn yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, nhận diện đầy đủ các hủ tục, phong tục, tập quán cần loại bỏ. Từ đó điều chỉnh nhưng phải đảm bảo gìn giữ những nét đẹp văn hoá của các dân tộc; tổ chức họp dân để thống nhất đưa vào quy ước, hương ước thôn bản, ký cam kết thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phát động phong trào thi đua trong thực hiện bài trừ hủ tục lạc hậu; cán bộ, đảng viên cần gương mẫu chấp hành để nhân dân làm theo; áp dụng các quy định của pháp luật xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuyên truyền nhân dân chấm dứt việc trồng cây thuốc phiện./.

Ngọc Thơ