Đại lễ Phật đản năm 2023 tại chùa Nậm Dầu, huyện Vị Xuyên

12/06/2023 09:32 100 lượt xem

Ngày 10/6, Chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch năm 2023. Dự có Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân Ban Phật tử dân tộc Trung Ương. Về phía tỉnh có Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh. Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND- Ủy ban MTTQ huyện Vị Xuyên, các cơ quan ban ngành cùng đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân trên địa bàn.

Đại lễ Phật đản năm 2023 tại chùa Nậm Dầu, huyện Vị Xuyên
Toàn cảnh Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch năm 2023 tại chùa Nậm Dầu

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe thông điệp Phật đản, Phật lịch năm 2567 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận công đức của các cấp giáo hội, đồng bào phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đã làm tốt công việc phụng sự và mong tất cả tiếp tục đồng lòng, chung tay góp sức phục vụ nhân sinh, tốt đời đẹp đạo. Đại lễ Phật đản năm 2023 cũng là dịp Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2023). Đây là biểu tượng sáng ngời của tinh thần Bi, Trí, Dũng và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam, trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Đồng thời, kêu gọi các tăng ni, phật tử, các tầng lớp nhân dân ra sức làm việc thiện, kiến tạo hòa bình, tích cực xây dựng quê hương, đất nước.

Các đại biểu Tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản

Trong không khí tinh tiến, an lạc, các đại biểu cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản và làm lễ tắm Phật. Qua đó, lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực, cùng nhau xây dựng một thế giới an lành và thịnh vượng. Cùng với đó, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân Ban Phật tử dân tộc Trung Ương đã trao tặng 200 xuất quà ý nghĩa đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Ngọc Linh. Các đại biểu cùng thả bóng bay, phóng sinh mừng Đại lễ Phật đản.

Các đại biểu cùng các tăng ni, phật tử cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản và làm lễ tắm Phật

Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân Ban Phật tử dân tộc Trung Ương trao 200 xuất quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Ngọc Linh

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Nậm Dầu là dịp để Chư tôn đức tăng ni, phật tử tiếp tục nêu cao tinh thần nhập thế: “Phụng sự nhân sinh, ích đời lợi đạo, sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân”. Trân trọng, nâng niu, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Đức Phật; tiếp tục đẩy mạnh công tác hoằng pháp độ sinh, hướng dẫn hành đạo đúng đường hướng của Giáo hội, phụng đạo yêu nước. Từ đó, các tăng, ni, phật tử nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tôn giáo gắn với ý thức trách nhiệm người công dân; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chung sức, chung lòng cùng toàn dân xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh./.

Các đại biểu cùng thả bóng bay, phóng sinh mừng Đại lễ Phật đản.