Diễn tập chiến đấu xã Minh Tân trong khu vực phòng thủ.

23/09/2023 09:18 70 lượt xem

Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện Vị Xuyên chỉ đạo xã Minh Tân tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang xã Minh Tân vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng Quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”. Đến dự có các đồng chí: Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành, đoàn thể của huyện.

Diễn tập chiến đấu xã Minh Tân trong khu vực phòng thủ.
Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Tân đề xuất ý kiến tại buổi diễn tập.

Buổi diễn tập đã thực hành phần cơ chế với 3 hội nghị gồm: Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự triển khai nhiệm vụ động viên quân nhân dự bị và mở rộng lực lượng dân quân; Hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch phòng chống xâm nhập, móc nối xây dựng cơ sở, tổ chức phản động, vận chuyển vũ khí, xuất nhập cảnh trái phép và tiếp nhận người về qua biên giới. Ở phần thực binh, đã diễn tập tình huống Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy phối hợp với dân quân và Công an xã phục kích, bắt giữ các đối tượng vận chuyển hàng cấm qua biên giới.

Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên Phòng Minh Tân đề xuất kế hoạch tại cuộc diễn tập.

Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ Đảng, quản lý điều hành của chính quyền xã Minh Tân trong các tình trạng quốc phòng, an ninh và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương. Bồi dưỡng khả năng làm tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự, Công an và các ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến; Nâng cao công tác tham mưu, xử trí tình huống chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Kết quả diễn tập chiến đấu xã Minh Tân trong khu vực phòng thủ được đánh giá đạt loại giỏi.

Các lực lượng khống chế đối tượng buôn bán hàng cấm.

Các đại biểu tham quan phần thực binh.
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh phát biểu bế mạc diễn tập.

Phát biểu bế mạc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện Vị Xuyên ghi nhận kết quả diễn tập xã Minh Tân đạt được. Đồng thời chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại cần khắc phục trong quá trình thực hành diễn tập. Đồng chí đề nghị xã Minh Tân và các xã trong huyện cần nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản, hướng dẫn về diễn tập. Nêu cao tinh thần trách nhiệm và huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập. Nâng cao chất lượng diễn tập, đảm bảo đúng yêu cầu, mục đích. Nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh, chủ động ngăn ngừa và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh ngay từ cơ sở./.

Ngọc Thơ