Điều tra, khám đánh giá tỷ lệ bướu cổ cho học sinh từ 8 đến 10 tuổi

30/09/2022 09:08 39 lượt xem

Từ ngày 27-29.9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục huyện; Trạm Y tế xã Ngọc Linh, Bạch Ngọc, Thượng Sơn và trường Tiểu học của 03 xã, để triển khai điều tra, khám đánh giá tỷ lệ bướu cổ cho các em học sinh từ 8-10 tuổi để phát hiện sớm các rối loạn thiếu hụt I ốt ở trẻ em.

Điều tra, khám đánh giá tỷ lệ bướu cổ cho học sinh từ 8 đến 10 tuổi
Khám bướu cổ tại Trường tiểu học xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên

Tại đây, có hơn 300 em học sinh trong độ tuổi 8 đến 10 tuổi tại khối lớp 3 đến lớp 5  được khám sức khỏe tổng quát. Các em được đo chiều cao, cân nặng, đánh giá chỉ số BMI để xác định tình trạng dinh dưỡng thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Ngoài ra, các em còn được khám các chuyên khoa mắt, tai- mũi- họng, răng- hàm- mặt cùng kiểm tra các chức năng hô hấp khác, được khám, phát hiện bệnh Bướu cổ. Trong trường hợp các cháu được phát hiện bị bướu cổ sẽ được các y bác sĩ tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn điều trị. Đồng thời, thông qua giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo đến các bậc phụ huynh để cùng phối hợp tái khám và điều trị cho các cháu. Thiếu iode gây ra hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng gọi chung là “Các rối loạn do thiếu iode”. Hậu quả của việc thiếu iốt đối với sức khỏe con người là rất nghiêm trọng. Nó không biểu hiện nhanh chóng ra bên ngoài trong một vài ngày, một vài năm mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần bào mọn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người. Đối tượng bị tác động mạnh nhất bởi thiếu iốt chính là phụ nữ và trẻ em, là nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ thông thường nhất có thể phòng ngừa được, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và cản trở khả năng học tập của trẻ em, làm kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

Đặng Huyên - Trung tâm Y tế Vị Xuyên