Khám, phát hiện sớm các bệnh cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

11/10/2022 08:26 31 lượt xem

Từ ngày mùng 3-8.10, Trung tâm KSBT tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung tâm Y tế Vị Xuyên, UBND 03 xã Thượng Sơn, Minh Tân, TT Vị Xuyên tổ chức khám, xét nghiệm phát hiện sớm HIV, viêm gan B và Giang mai cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, năm 2022.

Tổ chức khám tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên

Tại đợt khám Đoàn đã tiến hành lấy 310 mẫu máu tĩnh mạch trong đó phát hiện được 06 trường hợp dương tính với test nhanh HbsAg (Viêm gan B). Trường hợp HbsAg (+), được tư vấn đến BVĐK tỉnh để được khám chuyên khoa, làm thêm các xét nghiệm, theo dõi chức năng gan, điều trị kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế; tư vấn khám thai định kỳ trong suốt thời gian mang thai, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý; sinh con tại bệnh viện, tiêm phòng viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24h và kháng huyết thanh viêm gan B, để phòng lây từ mẹ sang con. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám thai định kỳ, đẻ tại cơ sở y tế, tiêm phòng viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu, theo quy định của Bộ Y tế.

Thông qua đợt khám, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai ở phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ tại cộng đồng, các đối tượng được thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm giảm tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con.

Đặng Huyên - Trung tâm Y tế Vị Xuyên