Phát động xây dựng nông thôn mới năm 2024.

09/04/2024 08:17 72 lượt xem

Ngày 08/4, tại thôn Bản Ngàn, xã Kim Linh, BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ phát động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024. Đến dự đồng chí Nguyễn Trung Thu, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng biên tập Báo Hà Giang; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn và đông đảo nhân dân xã Kim Linh.

Phát động xây dựng nông thôn mới năm 2024.
Phát động xây dựng nông thôn mới năm 2024 tại xã Kim Linh.

Xác định nhiệm vụ đột phá là: “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng phục vụ phát triển thương mại, dịch vụ”. Trong 03 năm (2021-2023), huyện đã làm mới và tu sửa hàng trăm km đường giao thông các loại. Trong chương trình hỗ trợ xi măng theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” toàn huyện đã hỗ trợ trên 26.820 tấn xi măng, làm được gần 196 km đường bê tông các loại, góp phần cơ bản hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện về đột phá giao thông… Hiện nay toàn huyện còn trên 86 km đường cần được cứng hóa. Ngoài ra, trên địa bàn các xã, thị trấn còn hàng trăm km đường liên thôn, liên xã, đường ngõ xóm, nội đồng chưa được cứng hoá. Trong năm 2024, huyện Vị Xuyên phấn đấu thực hiện khoảng 105 km đường bê tông các loại theo chương trình hỗ trợ xi măng của tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên đề nghị các xã, thị trấn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về mục tiêu xây dựng NTM; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, vệ sinh môi trường nông thôn; trọng tâm là tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đột phá về làm giao thông nông thôn, huy động các nguồn lực xã hội để nâng tiêu chí xã nông thôn mới, thôn nông thôn mới. Triển khai một cách đồng bộ từ các cấp, các ngành đến người dân, không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau; Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác tham mưu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tại cơ sở; tham mưu bố trí lồng ghép các nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn từ 03 Chương trình MTQG và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Đồng chí đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức phát động thực hiện nhiệm vụ đột phá về làm đường giao thông, huy động các nguồn lực xã hội, vận động, khuyến khích nhân dân tham gia hiến đất mở rộng các tuyến đường nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trực tiếp tham gia quản lý, giám sát thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn xã. Đồng thời có hình thức khen thưởng kịp thời đối với những hộ dân có đóng góp thiết thực trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Các đồng chí lãnh đạo quyên góp, ủng hộ chương trình đột phá hạ tầng giao thông.

Tại lễ phát động, MTTQ huyện đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ chương trình đột phá hạ tầng giao thông, lời kêu gọi đã nhận được sự chung tay góp sức của các đồng chí lãnh đạo các cấp và nhân dân trong xã. Ngay sau lễ phát động, đông đảo cán bộ và nhân dân xã Kim Linh đã tham gia làm đường bê tông nông thôn tại thôn bản Ngàn.

Nhân dân xã Kim Linh tham gia xây dựng đường bê tông tại thôn Bản Ngàn.

Ngọc Thơ