Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm việc tại huyện Vị Xuyên

27/10/2022 13:56 53 lượt xem

Ngày 26/10, Đoàn công tác Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) làm việc tại huyện Vị Xuyên, kiểm tra kết quả hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình 10 tháng 2022, phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại. Làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện, các ban ngành chuyên môn liên quan của tỉnh, huyện.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm việc tại huyện Vị Xuyên
Đoàn công tác Sở VHTT&DL tỉnh kiểm tra tuyến đường kiểu mẫu của xã Tùng Bá

Trong 10 tháng năm 2022, hoạt động văn hoá, thông tin, thể thao, du lịch và gia đình huyện Vị Xuyên được quan tâm, thực hiện và phát triển ngày càng sâu rộng. Huyện đã tổ chức nhiều giải thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao các cấp, đặc biệt tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ VII và cử các vận động viên tham gia Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, đạt được giải Nhì toàn đoàn. Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và Lễ hội được duy trì, nhân dân đồng tình ủng hộ. Các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc được khôi phục, tổ chức phong phú như Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội xuống đồng, Nhảy lửa, lễ hội giã cốm. Toàn huyện có 271 nhà văn hoá đảm bảo cơ sở vật nhất thiết chế văn hoá phục vụ các hoạt động sinh hoạt, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT của nhân dân; đoàn nghệ thuật của huyện hoạt động có hiệu quả; công tác thư viện, nâng cao văn hoá đọc sách tại các địa phương, trường học được đẩy mạnh. Hoạt động du lịch được quan tâm, 10 tháng năm 2022 ước tính đón 80 nghìn lượt khách thập phương tham quan, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái trải nghiệm. Công tác ứng dựng CNTT, hoạt động công tác tuyên truyền, hoạt động trang TTĐT huyện được duy trì, hoạt động tốt.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh kết luận buổi làm việc

Sau khi đi kiểm tra thực tế thiết chế văn hoá, các tuyến đường kiểu mẫu và làng văn hoá du lịch cộng đồng tại xã Tùng Bá, Phương Tiến. Nghe các đại biểu thảo luận đưa ra ý kiến nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực cho huyện Vị Xuyên thực hiện tốt công tác văn hoá, thông tin, thể thao, du lịch và gia đình. Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh ghi nhận những kết quả huyện đã làm được, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề nghị: Huyện cần xem xét việc cấp giấy quyền sử dụng đất cho các điểm di tích; bồi dưỡng phát triển các môn thể thao thế mạnh của huyện nhằm lựa chọn được các vận động viên có chuyên môn cao dự thi giải các cấp; duy trì phát huy các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co; tiếp tục phát huy, duy trì tốt việc giáo dục văn hoá giân gian vào các trường học; tiếp tục triển khai tiêu chí xây dựng NTM, phát huy các mô hình nhà văn hóa, đường giao thông kiểu mẫu; quan tâm giải ngân nguồn kinh phí triển khai các đề án, dự án; triển khai tốt văn bản liên quan đến công tác bài trừ hủ tục lạc hậu; quan tâm xúc tiến phát triển du lịch phù hợp thế mạnh địa phương như du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng; tập trung phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hoá, thể thao du lịch; duy trì, nâng cao công tác hoạt động đội nghệ thuật bán chuyên nghiệp của huyện; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số vào phát triển, quảng bá văn hoá du lịch địa phương./.