Nông thôn mới

Tập huấn công tác bảo đảm an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới cho lực lượng chủ chốt ở cơ sở

09/05/2024 13:59 35 lượt xem

Ngày 8/5, Phòng tham mưu Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Vị Xuyên tổ chức tập huấn công tác bảm đảm an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới cho lực lượng chủ chốt ở cơ sở. Tới dự có lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh và lãnh đạo Công an huyện.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Trong thời gian 1 ngày các học viên được truyền đạt 6 chuyên đề liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới NTM trên lĩnh vực an ninh, trật tự như: Nhận thức chung về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Nội dung tiêu chí 19.2 ( an ninh) trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Chuyên đề 2: Công tác nắm tình hình về an ninh trật tự: tầm quan trọng của công tác nắm tình hình, nội dung, yêu cầu nắm tình hình, phương pháp nắm tình hình; chế độ thông tin báo cáo. Chuyên đề 3: Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; công tác phòng cháy, chữa cháy, công tác cứu nạn, cứu hộ. Chuyên đề 4: Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội: Nội dung, phương pháp nắm thông tin nhân khẩu, kiểm tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, giấy tờ tùy thân của công dân trên địa bàn; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chuyên đề 5: Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật về quản lý người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; nội dung, phương pháp vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở. Chuyên đề 6: Công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự khi được điều động; nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tuần tra bảo đảm ANTT; điều động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT ngoài địa bàn phụ trách.

Qua lớp tập huấn, nhằm trang bị cho đội ngũ chủ chốt ở cơ sở, thành viên mô hình phong trào BVANTQ nắm được mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp  công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Củng cố, xây dựng lực lượng chủ chốt ở cơ sở vững mạnh hoạt động có hiệu quả, qua đó làm hạt nhân vận động nhân dân thực hiện tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải trong cộng đồng nông thôn góp phần bảo bảo đảm ANTT trong thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM.

Thu Biên - Nguyễn Mai