Xã Phong Quang “ tăng tốc” về đích Nông thôn mơi

29/10/2020 08:00 82 lượt xem

Với quyết tâm cao, cùng sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy chính quyền các cấp, sự chung sức đồng lòng từ nhân dân. Thời gian này, xã Phong Quang đang “tăng tốc” hoàn thành các tiêu chí NTM, quyết tâm được công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2020 theo đúng kế hoạch đề ra.

Đến thời điểm này, xã Phong Quang cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Để chuẩn bị chu đáo các khâu trước Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM. Xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, tăng cường công tác chỉnh trang trung tâm xã, các thôn bản khang trang, sạch đẹp, làm nổi bật lên xã NTM. Các Hội, đoàn thể đang tích cực phát động các phong trào huy động hội viên cùng tham gia nâng cao các tiêu chí NTM. Lựa chọn những hộ gia đình chính sách để hỗ trợ chỉnh trang khuôn viên sạch đẹp, đúng quy định để các hộ khác học hỏi, làm theo. Thực hiện trang trí khánh tiết, băng zôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ, chuẩn bị kịch bản và văn nghệ chào mừng Lễ công nhận xã đạt chuẩn NTMN. Nhân dân cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao tiêu chí thu nhập, cải thiện đời sống. Phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Phong Quang được triển khai đồng bộ, sâu rộng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân cùng chung sức, đồng lòng chung tay góp sức xây dựng NTM. Ông Hoàng Trọng Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên cho biết: “Chặng đường về đích NTM của xã Phong Quang đang rất gần, xã cũng đã xác định rõ lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong giai đoạn nước rút này. Xã đã tự kiểm tra, đánh giá trước các tiêu chí, đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, để phục vụ các cấp, ngành tới thẩm định, chấm điểm. Công tác trang trí khánh tiết, tổ chức tập chương trình văn nghệ cho Lễ chào mừng xã đạt chuẩn NTM được nhân dân hào hứng chuẩn bị, tôi tin tưởng rằng xã Phong Quang sẽ cán đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.”

Mô hình Nhà sạch, vườn đẹp xã Phong Quang

Mô hình nuôi trâu bò sinh sản từ Nghị quyết 209 của ông Đặng Xuân Hồng – Thôn Lùng Càng, xã Phong Quang

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, cải thiện môi trường sống, xã Phong Quang đặc biệt chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập cho nhân dân, bằng việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết, thành lập HTX, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, giá trị trên cùng đơn vị diện tích. Điển hình như thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Dưa hấu, Thanh long, Mía, Chuối tiêu hồng,…hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước như qua Ngân hàng CSXH huyện, theo Nghị Quyết 209, 86, 29 HĐND tỉnh; phát triển nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập từ hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng/năm. Nhờ đó, mà đời sống của người dân từng bước được cải thiện, số hộ nghèo giảm dần qua các năm. Tỷ lệ hộ nghèo 2020 của xã chỉ còn 10,46%, thu nhập bình quân đạt 36,2 triệu/người/năm. Ông Đặng Xuân Hồng – Thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên tâm sự: “Gia đình tôi có diện tích đất quanh nhà nhiều mà trước kia cũng để trồng mấy loại cây lương thực như ngô, sắn, nuôi gà vịt đủ ăn thôi, kinh tế khó khăn lắm. Nhưng khi nhà nước có chủ trương vay Nghị quyết 209 gia đình tôi đã chủ động vay hơn 100 triệu mua Trâu, bò về nuôi sinh sản. Từ 4 con ban đầu nay đã tăng lên 10 con, đất để trồng cỏ nuôi gia súc. Giờ đã trả hết nợ Nhà nước, vẫn còn trâu, bò để nuôi phát triển kinh tế, phấn khởi lắm.”

Người dân xã Phong Quang xây dựng lò đốt rác tập trung tại nhà.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, chương trình xây dựng NTM ở Phong Quang đã và đang thực sự góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương. Những tuyến đường bê tông nay đã được cứng hóa, đời sống nhân dân nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Không khí vui mừng, phấn khởi, thi đua lao động sản xuất cùng nhiều hoạt động hướng tới Lễ công nhận xã đạt chuẩn NTM đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hăng hái gấp rút chuẩn bị, kỳ vọng cho một sự đổi mới, phát triển./.