Kinh tế

Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi Gà dưới tán lá Giang

30/09/2021 11:11 81 lượt xem

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển kinh tế trong hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Vị Xuyên phát triển mạnh mẽ. Không chỉ xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiều chị em đã biết tận dụng nguồn đất đai sẵn có của gia đình để chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Trong đó phải kể đến chị Nguyễn Thị Tuyển, tổ 11, thị trấn Việt Lâm, với mô hình nuôi Gà Thiến dưới tán lá Giang.

Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi Gà dưới tán lá Giang
Mô hình nuôi Gà dưới tán lá Giang của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyển, tổ 11, thị trấn Việt Lâm

    Trước đây gia đình chị Nguyễn Thị Tuyển thuộc hộ khó khăn của tổ 11. Không cam chịu đói nghèo, tận dụng 7ha vườn đồi của gia đình cùng với nguồn nước sạch dồi dào. Năm 2017, chị bàn bạc với chồng quyết định phát triển kinh tế bằng mô hình trồng lá Giang kết hợp với nuôi gà Thiến. Ban đầu anh chị chỉ nuôi vài trăm con, do áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn Gà phát triển nhanh, không bị dịch bệnh. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình, đến nay, mỗi năm gia đình anh chị nuôi trên 2 nghìn con Gà Thiến, trung bình mỗi con khi xuất bán khoảng hơn 3kg với giá 150.000 đồng/kg. Mỗi năm cho doanh thu trên 900 triệu đồng. Cùng với đó, đồi lá Giang rộng 7ha mỗi năm thu trên 25 tấn lá tươi, với giá 10.000/1kg. Tổng doanh thu hàng năm của gia đình chị Tuyển trên 1,3 tỷ đồng. Chị Tuyển chia sẻ: “Để nuôi gà ở quy mô lớn, người nuôi sẽ chịu không ít rủi ro trong chăn nuôi, nhất là dịch bệnh, thế nhưng, nếu có chế độ chăm sóc tốt, tuân thủ lịch tiêm chủng, phòng bệnh đúng và đủ ngay từ khi nhập giống về thì hoàn toàn có thể loại trừ được những rủi ro này. Bởi vậy, để gà sinh trưởng, phát triển tốt thì trước tiên nguồn giống phải đạt chất lượng tốt, đảm bảo gà không mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, Gà được thả sẽ ít bị bệnh, chất lượng thịt thơm, ngon, chắc thịt. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán hơn 5 tấn Gà. Còn đối với cây lá Giang không phải chăm sóc nhiều, một năm thu hái 2 lần và được thương lái vào tận vườn để thu mua. Trong thời gian tới, tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng số lượng đàn Gà lên khoảng 5.000 con/năm”.

Với 7ha trồng cây Giang, mỗi năm gia đình chị Tuyển cho doanh thu 300 triệu đồng từ thu lá Giang.

    Bên cạnh phát triển kinh tế cho gia đình, hàng năm gia đình chị Tuyển còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động không thường xuyên khi thu hoạch lá Giang, với tiền công là 300 nghìn đồng/ngày. Với vai trò là Chi hội phó Hội phụ nữ tổ 11, chị Tuyển còn tham gia rất nhiệt tình các phong trào đoàn thể của địa phương, được cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cấp Hội phụ nữ ghi nhận, đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Việt Lâm cho biết: “ Mô hình nuôi Gà dưới tán lá Giang của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyển là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mang lại thu nhập cao trên địa bàn thị trấn Việt Lâm. Trong thời gian tới, Hội phụ nữ thị trấn sẽ tổ chức cho các hội viên phụ nữ tại địa phương đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng tại địa bàn, nhằm nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ tại địa phương”.

    Xuất phát điểm từ hộ gia đình khó khăn, đến nay sau quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là ý chí, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng. Mô hình nuôi Gà dưới tán lá Giang của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyển là một trong những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế của thị trấn Việt Lâm nói riêng, huyện Vị Xuyên nói chung. Vinh dự hơn, mô hình của chị vừa qua đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đến thăm và đánh giá rất cao về mô hình ./.

Thu Liễu - Mai Anh

Tin khác