Diễn tập ứng phó cháy rừng – bảo vệ rừng xã Quảng Ngần

01/11/2017 00:00 75 lượt xem

Với chủ trương, biện pháp “Chủ động phòng cháy đi trước một bước, chữa cháy khẩn trường, kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối”. Ngày 31/10, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Vị Xuyên đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng – bảo vệ rừng (ƯPCR - BVR) cho xã Quảng Ngần. Đến dự có các đồng chí Mương Ngọc Lào – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện.

Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng; giai đoạn 2: Thực hành chữa cháy rừng. Trong giai đoạn 1, có 3 vấn đề huấn luyện gồm: Hội nghị Ban chỉ huy ƯPCR – BVR điều chỉnh, bổ xung, triển khai kế hoạch ƯPCR – BVR; Hội nghị bổ xung nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng ƯPCR – BVR cho các ban ngành, thôn bản; Thông qua kế hoạch ƯPCR – BVR cho các ban ngành, thôn bản. Ở giai đoạn 2, khung diễn tập sẽ thực hành hai vấn đề huấn luyện đó là: Sử dụng lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng; lực lượng tăng cường của xã phối hợp với các lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng. Phần thực hành chữa cháy rừng được vận dụng sáng tạo phương châm 4 tại chỗ: “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Cùng với sự hiệp đồng tốt giữa các các lực lượng, đám cháy đã nhanh chóng được khoanh vùng và dập tắt và bảo đảm an toàn.

Diễn tập thực hành chữa cháy rừng tại xã Quảng Ngần

Kết quả, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Vị Xuyên đánh giá buổi diễn tập ƯPCR – BVR xã Quảng Ngần đạt loại giỏi. Thông qua buổi diễn tập, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức hiệp đồng, sử dụng lực lượng, phương tiện của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn. Qua đó có thể vận dụng vào thực tế một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Đảm bảo công tác ƯPCR – BVR đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu giao nhiệm vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải đề nghị cho các xã, thị trấn cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và các chỉ thị của cấp trên; kịp thời nắm chắc tình hình thời tiết, xác định vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng để lên kế hoạch và áp dụng các biện pháp phòng chống có hiệu quả; quản lý chặt chẽ các nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt trong khu vực rừng, đối núi; nếu có xảy ra cháy rừng cần thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ; lấy phòng ngừa là chính, chủ động ứng cứu kịp thời, hiệu quả khi có cháy rừng xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.