Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án cây Chanh leo giai đoạn 2014 – 2016

01/08/2016 00:00 156 lượt xem

Ngày 29/7, Huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án cây Chanh leo giai đoạn 2014 – 2016. Dự hội nghị có các đồng chí: Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy; Lương Văn Đoàn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị. Lãnh đạo các xã thực hiện đề án và các hộ dân trồng Chanh leo

Trên địa bàn huyện có tổng diện tích cây Chanh leo là 83,4 ha, hiện tại, diện tích còn là 13,6 ha. Tổng số tiền nhà nước đã gỉải ngân theo hình thức đầu tư có thu hồi là trên 3 tỷ đồng. Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho vay trên 625 triệu đồng. Đối với diện tích 50 ha đã trồng năm 2014, cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng xuất đạt 6,2 tạ/ha, sản lượng đạt 31 tấn. Năm 2015, năng xuất đạt 7,2 tạ/ha, sản lượng đạt 35,5 tấn, thấp hơn nhiều so với dự tính ban đầu. Đến năm 2016, diện tích 50 ha Chanh leo trồng năm 2014 chỉ còn lại gần 4 ha do đã đến chu kỳ cuối của cây. Diện tích trồng mới năm 2015 là gần 34 ha, hiện nay chỉ còn gần 10 ha do thời tiết và chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật. Về đầu ra, công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá từ 7.000 – 7.500 đ/kg quả tươi. Trước khi công ty thu mua, các hộ đã bán ra thị trường trong năm 2014 và 2015 khoảng 57 tấn quả với giá dao động từ 13.000 – 25.000đ/kg.

Qua ba năm triển khai đề án, đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp tỉnh đến xã và có sự đồng thuận của nhân dân. Bước đầu cho thấy cây Chanh leo phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, một số hộ đã có thu nhập từ Chanh leo. Tuy nhiên, do thời tiết khí hậu năm 2015, 2016 diễn biến phức tạp, cán bộ kỹ thuật và người dân chưa có nhiều kinh nghiệm, trên địa bàn huyện chưa bán thuốc đặc trị các loại bệnh của Chanh leo… nên năng xuất quả và diện tích cây Chanh leo đã giảm mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chi Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy và đồng chí Lương Văn Đoàn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến việc cây Chanh leo không đạt được kết quả như mong đợi, đồng thời động viên các hộ mới trồng Chanh leo tiếp tục đầu tư chăm sóc cho cây. Để giúp người dân yên tâm sản xuất, thời gian tới huyện Vị Xuyên sẽ khoanh nợ cho diện tích Chanh leo có hiệu quả thấp, tiếp tục hỗ trợ nhân dân chuyển đổi sang cây trồng khác như cây cam, chè. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các khâu chăm sóc diện tích Chanh leo mới trồng