Kinh tế

Hội nghị tổng kết mô hình gieo mạ khay cấy bằng máy công nghệ mới tại xã Việt Lâm

05/10/2016 00:00 105 lượt xem

Sáng ngày 4/10, Phòng nông nghiệp huyện phối hợp với xã Việt Lâm tổ chức hội nghị tổng kết mô hình gieo mạ khay cấy bằng máy công nghệ mới vào sản xuất vụ mùa năm 2016 tại thôn Chang. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện,Trạm khuyến nông, lãnh đạo một số ban ngành liên quan của huyện, lãnh đạo 3 xã Đạo Đức, Linh Hồ, Tùng Bá.

Vụ mùa năm 2016 là vụ đầu tiên xã Việt Lâm thực hiện việc áp dụng mô hình gieo mạ khay cấy bằng máy công nghệ mới vào gieo, cấy vụ mùa tại thôn Chang, thí điểm giống lúa Thiên ưu 8 với diện tích 0.4ha có 2 hộ tham gia. Mô hình được hỗ trợ về giá giống, tập huấn quy trình gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh…

Phương pháp gieo cấy bằng mạ khay và máy cấy đã chủ động về thời vụ, mạ sinh trưởng khỏe, đều thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn, tiết kiệm diện tích đất gieo mạ. Đồng thời, gieo mạ bằng khay và cấy bằng máy cấy lúa đẻ nhánh khỏe hơn, giảm được tỷ lệ sâu bệnh gây hại, năng suất lúa cao hơn khoảng 20% so với cấy tay, đặc biệt là giảm được nhiều công lao động cho nông dân. Mỗi ngày máy cấy được 3 mẫu, nếu cánh đồng thuận lợi, như vậy bằng 30 người cấy tay trong một ngày.

Qua triển khai thử nghiệm, nghiên cứu cho thấy mô hình gieo mạ khay cấy bằng máy công nghệ mới được nông dân đánh giá cao. Điều đó cũng thúc đẩy việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Qua đây, hội nghị đã định hướng cho các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các loại cơ giới hóa, trong đó gieo mạ khay, cấy bằng máy vào đồng ruộng, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện trong những năm tiếp theo. ..