Hội nghị tổng kết nhân rộng mô hình sản xuất lúa, gạo chất lượng cao

19/10/2016 00:00 83 lượt xem

Vừa qua, xã Đạo Đức đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa, gạo chất lượng cao của HTX Đức Tiến trong vụ mùa 2016. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Hải - PCT UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngành liên quan của huyện, lãnh đạo xã Đạo Đức cùng đông đủ xã viên HTX Đức Tiến.

Mô hình giống lúa thuần Hương Biển được HTX Đức Tiến triển khai thực hiện trong vụ Mùa năm 2016 với tổng diện tích 5,8ha với 49 hộ là thành viên HTX thực hiện, kinh phí trên 34 triệu đồng. Giống lúa được bà con thực hiện theo hình thức 5 cùng, đến nay sau 3 tháng sinh trưởng, phát triển lúa đã cho thu hoạch. Qua theo dõi, đo đếm, đối chứng với các giống lúa thuần đang được trồng tại địa phương cho thấy, giống lúa Hương Biển có thời gian sinh trường ngắn hơn từ 3 - 5 ngày, đỡ bạc lá, ít sâu đục thân, thân cứng, gọn, chống đổ tốt, khả năng đẻ nhánh khá, bông to, hạt xếp sít, gạo dẻo, thơm.. Tại cánh đồng thôn Làng Cúng, HTX Đức Tiến đã tiến hành gặt thống kê năng suất trên diện tích 4m2 cho thu hoạch gần 3,3kg, năng suất dự kiến đạt từ 64 - 70 tạ/ha. Tổng sản lượng ước đạt trên 6,2 tấn/ha, lợi nhuận sau khi trừ chi phí được 9 đến 10 triệu đồng/ha.

Hội nghị, đã dành thời gian cho các đại biểu cùng bà con xã viên của HTX Đức Tiến đã thảo luận để đánh giá kết quả thực hiện giống lúa Hương Biển và đưa ra những khó khăn cũng như đề xuất để nhân rộng giống lúa chất lượng cao đạt hiệu quả như: Mở lớp tập huấn cho nhân dân về kỹ thuật canh tác giống lúa chất lượng cao; hỗ trợ HTX mua máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất; xã viên cần cam kết tuân thủ thực hiện 5 cùng trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự đồng đều.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - PCT UBND huyện đã nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền xã Đạo Đức và HTX Đức Tiến đã sản xuất thành công giống lúa chất lượng cao Hương Biển. Cùng với đó, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế và đưa ra đề nghị: Bà con cần thay đổi tư duy sản xuất theo hướng hàng hóa để tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng; sau khi gặt xong lúa vụ mùa bà con cần tiến hành xử lý đất để sản xuất vụ Đông đảm bảo khung thời vụ; tiếp tục nhân rộng mô hình giống lúa chất lượng cao tại xã Đạo Đức trong thời gian tới; các phòng chuyên môn huyện hỗ trợ chính quyền xã Đạo Đức lên phương án sản xuất năm 2017, theo hướng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng