Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

11/10/2019 00:00 51 lượt xem

Nhằm xác định thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng học sinh Tiểu học không biết đọc, viết, tính toán góp phần nâng cao chất lượng giáo dục bậc Tiểu học một cách hiệu quả. Sáng ngày 10/10/2019 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học giai đoạn 2020 – 2025. Dự hội thảo có đồng chí Đặng Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo cán bộ quản lý và giáo viên của 33 trường Tiểu học trên địa bàn.

Năm học 2018 – 2019 toàn huyện bậc Tiểu học có 11.155 học sinh/ 33 trường/ 501 lớp, tỷ lệ chuyển lớp đạt 96%, chiếm số học sinh đông nhất trong các bậc học. Tuy nhiên trong thời gian qua, chất lượng giáo dục bậc tiểu học tại địa bàn huyện Vị Xuyên còn chưa cao, nhiều em học sinh cấp 1 vẫn chưa biết đọc, viết hoặc đọc viết kém. Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng cao, vùng sâu vẫn còn nhiều khó khăn nên nhận thức của các em còn chậm. Mặt khác, điều kiện cơ sở vật chất (phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành trang thiết bị dạy học...) chưa đáp ứng nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục; đội ngũ giáo viên còn thiếu so với định biên. Đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn về trình độ đào tạo nhưng một bộ phận về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng giảng dạy còn hạn chế.

Trước thực trạng trên, tại Hội thảo đã dành nhiều thời gian để xác định rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, giảm thiểu tình trạng học sinh Tiểu học không biết đọc, viết hoặc đọc, viết, tính toán kém; kế hoạch dạy học theo hướng phân hóa đối tượng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; dạy học theo mô hình trường học mới; công tác xây dựng đội ngũ giáo viên và tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số ở các xã miền núi. Nhằm góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học và tạo nền móng vững chắc cho giáo dục phổ thông.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành chuyên môn, cần tập trung công tác rà soát, đánh giá thực chất hiện trạng trường Tiểu học, trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia; công tác dạy học 2 buổi/ngày; dạy học lớp 1; tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; công tác thi đua, gắn chất lượng giáo dục với trách nhiệm của cán bộ quản lý và giáo viên, chống bệnh thành tích trong giáo dục; chỉ đạo đơn vị chủ động tổ chức hội thảo chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn tìm ra giải pháp tốt nhất, sát nhất với điều kiện từng địa phương; khuyến khích phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đưa vào ứng dụng thực tiễn tại đơn vị và nhân rộng mô hình.