Hội nghị chuyên đề thu ngân sách nhà nước huyện Vị Xuyên năm 2021

22/03/2021 01:51 43 lượt xem

Ngày 19/3, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị chuyên đề thu ngân sách Nhà nước, đánh giá kết quả Quý I, giải pháp nhiệm vụ Quý II và 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Trần Mạnh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Chi cục thuế huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn.

Năm 2021, Vị Xuyên được tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn là 176 tỷ 310 triệu đồng, Nghị quyết HĐND huyện giao 181 tỷ 600 triệu đồng. Dự toán Quý I thu 45 tỷ, đến nay đã đạt 25 tỷ 398 triệu đồng, đạt 56,4% dự toán quý, 14,4% dự toán năm tỉnh giao và 13,4% dự toán HĐND huyện giao. Trong đó thu từ doanh nghiệp tỉnh quản lý là 5 tỷ 849 triệu đồng, thu tại địa bàn 19 tỷ 540 triệu đồng. Theo đánh giá số thu thuế tại địa bàn đạt khá chiếm 21,1%, còn số doanh nghiệp đạt thấp 7%, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn, nên việc thu ngân sách gặp không ít khó khăn. Ước thu tháng 3 đạt trên 14 tỷ 600 triệu đồng, lũy kế quý I đạt 40 tỷ đồng, đạt 88,9% dự toán Cục thuế giao, tăng 11% so với cùng kỳ. Với mục tiêu thu ngân sách Quý II và 6 tháng cuối năm đạt trên 141,6 tỷ đồng, Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đưa ra nhiều giải pháp thiết thực như: quản lý hiệu quả và có biện pháp thu các khoản thu, sắc thuế phát sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát nắm bắt kịp thời việc thành lập mới các HTX, doanh nghiệp, đang hoạt động đều được quản lý thu thuế theo quy định; tăng cường duy trì nâng cao chất lượng khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử,…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Mạnh Tuyên đề nghị các địa phương và cơ quan chuyên môn phối hợp tốt với Chi cục thuế huyện trong triển khai thực hiện việc thu ngân sách nhà nước năm 2021; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu rõ về nghĩa vụ và quyền lợi khi nộp thuế; giao cho Chi cục thuế tham mưu UBND huyện ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2021; chủ động phối hợp các ban ngành chuyên môn và các địa phương rà soát, nắm bắt các đối tượng, loại hình kinh doanh để quản lý thuế theo quy định; tổ chức tốt giải pháp, quyết liệt trong công tác quản lý thu nợ đọng thuế, hạn chế nợ mới phát sinh; giao phòng tài chính – kế hoạch chủ động phối hợp ngành chuyên môn đẩy mạnh việc thực hiện các phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thủ tục giao đất, thu tiền sử dụng đất; phòng Kinh tế - Hạ tầng thống kê, kiểm tra các công trình nhà ở tư nhân xây dựng mới và các điểm san lấp mặt bằng báo cáo UBND huyện các trường hợp vi phạm cấp phép, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước; phòng Tài nguyên – Môi trường rà soát thống kê các hộ dân làm nhà xuống ruộng, những cá nhân thuê đất trên địa bàn mà không sử dụng, không chấp hành nghĩa vụ thuế với nhà nước; các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, quyết liệt trong thu ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch, mục tiêu đã đề ra./.