Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020

04/11/2020 03:17 76 lượt xem

Ngày 3/11, huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự có lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Vị Xuyên; lãnh đạo và cán bộ nông lâm nghiệp các xã, thị trấn.

Trong năm 2020, mặc dù sản xuất nông lâm nghiệp gặp nhiều điều kiện bất lợi như thiên tai, dịch bệnh, song ngành nông nghiệp của huyện Vị Xuyên tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật. UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện cụ thể các chỉ tiêu về lĩnh vực nông lâm nghiệp, trong đó tập trung vào các chương trình nhiệm vụ trọng tâm nông nghiệp, nông thôn và đẩy mạnh tiến độ thực hiện các chương trình, kế hoạch, phương án. Tổng sản lượng lượng thực có hạt cả năm ước đạt trên  56.700 tấn, ước đạt 100,18% KH, tăng 0,56%  so với năm 2019. Sản lượng ngô vụ xuân đạt trên 13.300 tấn, đạt 102,4% KH, tăng 1,86% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp tục phát triển mô hình sản xuất rau, hoa, quả an toàn trong nhà lưới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đạt hiệu quả, đã có 4 sản phẩm đạt 3 và 4 sao cấp tỉnh. Chỉ đạo phòng ban chuyên môn kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, tiêm phòng đối với vật nuôi, phòng chống đói rét cho gia súc, phòng chống dịch tả lợn châu Phi, sâu keo mùa thu ... để có những giải pháp khắc phục kịp thời. Tăng cường chỉ đạo thực hiện các chương trình nhiệm vụ trọng tâm như: Chương trình 135;  Kế hoạch liên kết trồng mía xuất khẩu;  Chương trình sản xuất lúa thuần chất lượng theo chuỗi giá trị; Phát triển cây cam, chè theo hướng VietGAP…Tổ chức tốt phòng chống đói rét cho gia súc vụ đông, tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi. Thực hiện tốt công tác thụ tinh nhân tạo, đạt 98% KH. Công tác khoanh nuôi và bảo vệ rừng được thực hiện thường xuyên, công tác phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện nghiêm túc.

Hội nghị đã dành thời gian cho các Đại biểu thảo luận. Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó đưa ra giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, lãnh đạo sở NN&PTNT và lãnh đạo huyện Vị Xuyên  ghi nhận và biểu dương nỗ lực của ngành nông nghiệp huyện trong năm 2020 cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình cơ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa; Đưa các loại cây, con phù hợp có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; Tổng kết, đánh giá hiệu quả diện tích nhà lưới trên địa bàn, từ đó có phương án nhân rộng; Tiếp tục chăm sóc tốt diện tích Ngô sinh khối trên địa bàn; Quan tâm hơn nữa về các sản phẩm OCCOP; Tiếp tục phát triển chăn nuôi đại gia súc, cùng với đó làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn Trâu, Bò; Thực hiện, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải đề nghị các ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo nhân dân chăm sóc cây trồng vụ Đông, đặc biệt với cây Ngô sinh khối; Triển khai nhân rộng các mô hình phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn đã được đánh giá thành công; Đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi như thụ tinh nhân tạo để cải tạo chất lượng đàn, xử lý môi trường trong chăn nuôi để phòng bệnh, sử dụng con giống mới năng suất chất lượng cao...; tăng cường phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; Định hướng phát triển sản xuất hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp chủ lực dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương gắn với phát triển sản phẩm OCOP;Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, đặc biệt là việc kiểm soát con giống, nhằm ngăn chặn triệt để bệnh dịch tả Lợn Châu Phi trên địa bàn./.