Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020 – 2021

28/08/2020 13:59 64 lượt xem

Sáng ngày 28/8, huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị trực tuyến với điểm cầu các xã, thị trấn tổng kết công tác năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020 – 2021 và tổng kết 5 năm quyết định số 84 UBND tỉnh về việc ban hành đề án chuyển học sinh từ các điểm trường về học tại trường chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng giáo dục đồng chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư Huyện ủy.

Năm học 2019 – 2020 toàn huyện có 78 đơn vị trường học với trên 2.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Vị Xuyên tiếp tục phát triển toàn diện; công tác quản lý giáo dục từ huyện tới cơ sở từng bước đổi mới, kỷ cương nề nếp được củng cố; chất lượng dạy và học được giữ vững. Số lượng và chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi cấp tỉnh, học sinh thi đỗ vào các trường đại học được nâng lên. Các phong trào, cuộc vận động có bước chuyển biến tích cực, rõ nét với nhiều kết quả nổi bật như: Tỷ lệ chuyển lớp, chuyển cấp luôn đạt trên 98%, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi luôn đạt nhiều giải cao như: kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cấp THCS đạt 112 giải, Cấp THPT đạt 34 giải. 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn đạt 63%; 119 giáo viên mầm non và tiểu học được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng IV lên hạng III. Toàn huyện có 29 trường đạt chuẩn quốc gia. Trong năm có 01 tập thể và 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT...Đối với việc thực hiện đề án chuyển học sinh từ điểm trường về trường chính theo quyết định số 84 của UBND tỉnh, học sinh về học tại trường chính được học tập 2 buổi/ngày, được phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức vào các buổi chiều, buổi tối trong tuần, các em có điều kiện học tập tốt hơn, do vậy chất lượng giáo dục dần được nâng lên. Tỷ lệ hoàn thành chương trình lớp học đối với học sinh về học tại trường chính đạt 99,5%, cao hơn 5,5% so với số học sinh học ở điểm trường.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, các ý kiến tập trung đánh giá những mặt đã làm được, chỉ rõ những mặt chưa làm được, phân tích những nguyên nhân dẫn đến một số yếu kém, tìm giải pháp phù hợp để khắc phục. Trong đó tập trung đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai phương pháp dạy học mới; từng bước nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục của 24 xã, thị trấn; Trước mắt, chỉ đạo các trường tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Năm học 2020 – 2021 toàn ngành Giáo dục huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Thực hiện linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo; tăng cường kỷ cương, nề nếp chuyên môn; chú trọng giáo dục đạo đức; lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của học sinh đối với xã hội, cộng đồng…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và kết quả đạt được trong năm học 2019 – 2020. Đồng chí cũng đề nghị, toàn ngành GD-ĐT huyện cần khắc phục những tồn tại, hạn chế để ngày càng nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo nhân lực của huyện; đồng thời giao các nhiệm vụ cần thực hiện đó là: Ngành giáo dục tiếp tục tham mưu cho UBND huyện về việc tổ chức quán triệt những văn bản của cấp trên. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục. Thực hiện cải cách hành chính và Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục, đào tạo.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành cần thực hiện trọng thời gian tới: Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2020-2021; đẩy mạnh công  tác xã hội hóa giáo dục; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra dạy và học. Thực hiện tốt chủ trương giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS; Tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục đào tạo, lối sống cho học sinh, phối hợp tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các nhà trường. Lồng ghép giữa giảng dạy để đưa văn hóa dân gian vào trường học; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4  gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chăm lo hơn nữa công tác giáo dục trên địa bàn. Tập trung tu sửa cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy được đảm bảo./.